Sai lầm chết người khi dùng thuốc nhỏ mắt bạn cần biết ngay

0
Chia sẻ

Hãy biết cách khi dùng thuốc nhỏ mắt để không gây hại sức khỏe, các bạn tìm hiểu và lưu ý ngay!

Sai lầm chết người khi dùng thuốc nhỏ mắt bạn cần biết ngay  - ảnh 1

Hãy biết cách dùng thuốc nhỏ mắt để không gây hại sức khỏe.

Khi nhỏ thuốc, để lọ thuốc chạm vào mắt

Đôi mắt của chúng ta hàng ngày phải tiếp xúc với rất nhiều bụi bẩn, yếu tố gây bệnh trong không khí. Bởi vậy, việc để lọ thuốc chạm vào mắt khi nhỏ có thể khiến cho các bụi bẩn, chất dịch, vi khuẩn trong mắt bám vào lọ và gây hại ngược trở lại cho mắt trong những lần sử dụng sau đó. Vì thế, các bạn cần hết sức chú ý tới điều này khi dùng thuốc nhỏ mắt nhé!

Nhỏ các loại thuốc cùng lúc

Nếu bạn đang sử dụng nhiều loại thuốc nhỏ mắt khác nhau cùng một lúc, hãy tách thời gian nhỏ chúng. Bác sỹ Marioneaux chia sẻ: “Tôi khuyên bệnh nhân nên duy trì khoảng thời gian 30 phút để nhỏ thuốc được yêu cầu trong đơn thuốc và các loại thuốc không ghi trong đơn. Khi nhỏ nhiều loại cùng lúc, mắt bạn có thể cảm thấy nóng và bị chảy nước mắt, khiến hiệu quả thuốc giảm xuống. Hãy nói chuyện và nghe tư vấn của bác sỹ để có cách nhỏ thuốc mắt hiệu quả nhất.”

Không theo dõi liều lượng nhỏ

Như bất cứ loại thuốc nào khác, điều quan trọng khi dùng thuốc nhỏ mắt là thực hiện nhỏ theo chỉ dẫn. Quên nhỏ thuốc hoặc lạm dụng quá mức có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến điều trị. Theo bác sỹ Marioneaux, bạn có thể đặt chế độ nhắc nhở trên điện thoại để không quên nhỏ thuốc, hoặc luôn mang theo bên mình lọ thuốc nhỏ mắt.

Nếu một bệnh nhân gặp phải bệnh về mắt nghiêm trọng như tăng nhãn áp không thể nhớ mình đã nhỏ thuốc nhỏ mắt hay chưa, bác sỹ Marioneaux khuyên tốt nhất là nhỏ thêm một giọt nữa cho an toàn. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh: “Tôi không khuyến khích họ thường xuyên nhỏ thêm như vậy.”

Nhỏ nhiều giọt cùng lúc

Theo bác sỹ Stephanie Marioneaux đến từ Học viện nhãn khoa Mỹ, một trong những sai lầm khi nhỏ mắt là nhỏ nhiều giọt cùng lúc quá nhanh. Bà Marioneaux cho biết: “Con mắt chỉ có khả năng để giữ một giọt thuốc nhỏ mắt, vì thế những giọt còn lại bạn nhỏ vào mắt chỉ chảy xuống má và lãng phí thuốc nhỏ mắt.”

Hãy nhớ rằng, khi bác sỹ kê đơn thuốc “nhỏ bốn giọt mỗi lần” không có nghĩa là bạn phải nhỏ bốn giọt vào mắt cùng một lúc. Đó là một “sai lầm tốn kém” và cũng là một trong những nguyên nhân gây hại tới sức khỏe mắt bạn. Lọ thuốc nhỏ mắt sẽ chẳng mấy chốc mà hết và bạn phải tốn kém mua một lọ mới. Lời khuyên ở đây là khi nhỏ thuốc, hãy cứ bình tình nhỏ từng giọt.

Bao nhiêu giọt là đủ?

Mỗi lần dùng thuốc, chỉ nên nhỏ 1 giọt vì giọt thứ hai sẽ “giội” đi giọt thứ nhất, nếu không thì cũng làm tăng sự hấp thụ toàn thân và tăng độc tính. Giọt thứ hai thường sẽ nằm lại trên phần da của mí mắt và có thể làm cho người sử dụng mắc phải tình trạng dị ứng tiếp xúc. Sử dụng 2 giọt cùng một lúc còn làm tăng gấp đôi chi phí điều trị.

Thời gian giữa 2 lần nhỏ thuốc

Dạng bào chế của thuốc nhỏ mắt và tình trạng bệnh của bệnh nhân sẽ quyết định khoảng thời gian giữa 2 lần sử dụng thuốc. Trong những trường hợp viêm nhiễm nghiêm trọng, bệnh nhân cần nhỏ thuốc cách mỗi 30 phút. Ngược lại, trong trường hợp dùng thuốc nhỏ mắt để điều trị bệnh tăng nhãn áp (glaucoma), khoảng cách giữa 2 lần nhỏ có thể kéo dài tới 24 giờ.

An Nhiên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu