Tác dụng không ngờ của quả na đối với mẹ bầu

0

Bên cạnh việc cung cấp nguồn vitamin, khoáng chất, protein, chất xơ cũng như năng lượng dồi dào, na còn có nhiều tác dụng quý giá đối với mẹ và bé.

Dinh dưỡng từ quả na

Cuối tháng 7 đầu tháng 8 hàng năm là mua thu hoạch na chính vụ. Quả na có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, calo và vitamin cũng như khoáng chất có lợi cho sức khỏe của phụ nữ mang thai. Mẹ bầu có thể ăn na trong bữa ăn nhẹ giữa ngày thay vì ăn các món ăn nhanh khác. Trung bình, trong 100 gam na có chứa:

- Vitamin C: 15 mg

- Vitamin B1: 0,075 mg

- Vitamin B2: 0,086 mg

- Vitamin B3: 0,5 mg

- Canxi: 17,6 mg

- Năng lượng: 80 – 101 calo

- Carbonhydrate: 20 gam

- Caroten (sắc tố màu vàng hoặc cam): 0,007 mg

- Chất béo: 0,5 gam

- Chất xơ: 0,9 gam

- Sắt: 0,42 mg

- Phốt pho: 14,7 mg

- Protein: 68 gam

Na vừa là loại quả ngọt thơm, bổ dưỡng lại vừa là vị thuốc chữa bệnh rất tốt. Khi cơ thể suy nhược, bị kiết lỵ, ăn na có thể giúp cải thiện được tình hình, ngoài ra, na còn có tác dụng hạ khí, tiêu đờm.

Tác dụng không ngờ của quả na đối với mẹ bầu - anh 1

Công dụng của quả na với mẹ bầu

Bên cạnh việc cung cấp nguồn vitamin, khoáng chất, protein, chất xơ cũng như năng lượng dồi dào, na còn có nhiều tác dụng quý giá khác như cải thiện hệ thống miễn dịch cho mẹ và bé, tăng nguồn sữa mẹ hay cải thiện cân nặng.

Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời của quả na với mẹ bầu, có thể chị em chưa biết:
Tăng nguồn sữa mẹ

Quả na có chứa hàm lượng canxi và sắt tương đối cao nên có tác dụng tốt cho máu, và tăng cường nguồn sữa mẹ. Đây là một trong những giải pháp tự nhiên giúp mẹ bầu không lo mất sữa sau sinh.

Hạn chế nguy cơ sảy thai và giảm mức độ của các cơn đau đẻ

Na có thể giúp mẹ bầu hạn chế các triệu chứng ốm nghén, cảm giác tê ở chân cũng như điều chỉnh tâm trạng ổn định. Đồng thời, thường xuyên ăn na sẽ giúp tăng cường vitamin và khoáng chất, hạn chế nguy cơ sảy thai và giảm mức độ các cơn đau đẻ.

Giảm táo bón trong thai kỳ

Na còn giúp tránh táo bón khi mang thai. Nguồn chất xơ dồi dào trong quả na quả rất lý tưởng cho hệ tiêu hóa hoạt động thêm trơn tru và hiệu quả. Đó là lý do bạn có thể yên tâm tránh táo bón khi ăn loại trái cây này. Hơn nữa, hàm lượng chất xơ cao còn giúp giảm cholesterol trong máu, ngăn sự hấp thụ cholesrerol xấu trong ruột.

Nguồn cung cấp đồng dồi dào

Phụ nữ mang thai được khuyến cáo nên sử dụng khoảng 1000 micro gam đồng mỗi ngày. Thiếu đồng có thể làm tăng nguy cơ sinh non.

Hạn chế triệu chứng ốm nghén

Na cũng có thể giúp mẹ hạn chế các triệu chứng ốm nghén, cảm giác tê ở chân cũng như điều chỉnh tâm trạng ổn định cho mẹ.

Làm dịu hệ thần kinh cho mẹ bầu

Lượng vitamin B6 dồi dào trong thành phần quả na rất có lợi cho hoạt động của não bộ của mẹ bầu. Loai vitamin này kiểm soát mức độ hóa học thần kinh GABA, loại bỏ sự căng thẳng, làm dịu hệ thần kinh nhạy cảm trong thai kỳ, đặc biệt còn giúp điều trị chứng trầm cảm.

Tác dụng không ngờ của quả na đối với mẹ bầu - anh 2

Công dụng của na đối với sự phát triển của thai nhi

Giúp phát triển não bộ của thai nhi

Trong quả na có khá nhiều lượng vitamin B6. Loại vitamin này rất có lợi cho hoạt động của não bộ vì nó kiểm soát mức độ hóa học thần kinh GABA. Mức độ hóa học thần kinh GABA có tác dụng loại bỏ sự căng thẳng, làm dịu thần kinh dễ bị kích thích và thậm chí điều trị trầm cảm. Do đó, ăn nhiều na không chỉ có tác dụng ổn định tinh thần cho mẹ bầu trong giai đoạn mang thai mà còn hỗ trợ phát triển não bộ của thai nhi hiệu quả.
Phát triển mắt, da và tóc của thai nhi

Hàm lượng vitamin cao trong na, đặc biệt là vitamin A và vitamin C được chứng minh có vai trò quan trọng trong sự phát triển của mắt, tóc và mô máu của thai nhi. Thường xuyên ăn na sẽ đảm bảo cho thai nhi phát triển tốt trong bụng mẹ.

Lưu ý khi ăn na

Tác dụng không ngờ của quả na đối với mẹ bầu - anh 3
Quả na có nhiều ích lợi cho sức khỏe, nhưng cũng giống như tất cả các loại quả khác, mẹ cần chú ý một số điểm sau khi ăn na:

- Chỉ nên ăn những quả na đã chín. Na chưa chín ăn sẽ có vị chát và có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

- Hạt của qua na có độc. Vì vậy mẹ nên cẩn thận để không nuốt hạt na hay cắn vỡ hạt na khi ăn na.

- Đối với những bà bầu không may mắc bệnh tiểu đường thì cũng không nên ăn nhiều na bởi trong na có hàm lượng đường tương đối nhiều.

- Quả na có mùi rất thơm và vị thì ngọt lịm. Tuy ngọt nhưng lại không gắt và không gây cảm giác “ngấy” khi ăn nên được khá nhiều người ưa thích, đặc biệt là chị em phụ nữ. Tuy nhiên, vị ngọt này cùng với “thân hình” tròn lẳn, chắc thịt lại là nguyên nhân gây nóng cho những ai yêu thích nó. Chính vì vậy, mẹ bầu chú ý không nên ăn quá nhiều na nhé.

>>> Xem thêm:

Những quan niệm sai lầm phổ biến về chuyện sinh nở mẹ bầu cần loại bỏ

Những thực phẩm mẹ bầu nên ăn để sinh con thông minh

Những thực phẩm giúp bổ sung axit folic cho mẹ bầu

Nha Trang (th)



Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu