Tác hại của mướp đắng khi dùng sai cách

0

Mướp đắng được biết đến là một thực phẩm hỗ trợ gan, chữa dạ dày, hạ huyết áp...tuy nhiên khi dùng sai cách mướp đắng có thể gây hại cho sức khỏe.

Ăn mướp đắng hàng ngày rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến tiêu chảy và các kết quả dạ dày.

Khi chế biến mướp đắng, không được dùng huyền sâm hoặc các chế phẩm có huyền sâm. Mướp đắng tính mát, không nên dùng cho người tỳ vị hư hàn (rối loạn chức năng tiêu hóa do lạnh).

Tác hại của mướp đắng khi dùng sai cách - anh 1

Ăn quá nhiều mướp đắng có thể dẫn đến tiêu chảy


Mướp đắng là thực phẩm có tác dụng giảm huyết áp chính vì thế không nên ăn quá nhiều sẽ dẫn đến huyết áp thấp gây đau đầu, chóng mặt đặc biệt đối với những bệnh nhân có huyết áp thấp thì nên hạn chế sử dụng mướp đắng.

Nếu bệnh nhân đang dùng thuốc làm giảm lượng đường trong máu, ăn nhiều mướp đắng có thể mất tác dụng của thuốc. Hoặc người đang dùng loại thuốc trị liệu như paclitaxel và vinblastine, mướp đắng cũng có thể gây ra tác dụng phụ nguy hiểm.

Các nhà khoa học phát hiện ra một protein trong cây mướp đắng có hoạt tính chống sinh sản ở chuột đực. Tiêu thụ 1,7 gam mướp đắng mỗi ngày làm tinh hoàn chó đực bị thương tổn và giảm khả năng sinh tinh trùng. Vì vậy nếu đang muốn có con, hãy loại mướp đắng khỏi thực đơn hàng ngày. Loại rau này có thể làm giảm khả năng sinh sản.

Tác hại của mướp đắng khi dùng sai cách - anh 2

Mướp đắng có thể làm giảm khả năng sinh sản

Phụ nữ mang thai cũng tránh ăn mướp đắng nhiều. Nhiều nghiên cứu cho thấy, hạt mướp đắng có thể làm hư thai và quả mướp đắng có khả năng gây đột biến gene. Bên cạnh đó, mướp đắng được xem là một loại quả kích thích tử cung và có thể dẫn đến sinh non.

Bà mẹ đang cho con bú nên hạn chế ăn mướp đắng. Nguyên nhân là do mướp đắng rất ít chất xơ và quá ít chất béo, không phù hợp cho chế độ dưỡng chất của bà bầu và phái nữ sau sinh.

Người bị bệnh về gan và thận cần tránh ăn mướp đắng vì chúng rất khó tiêu hóa, gây đầy hơi.

Tác hại của mướp đắng khi dùng sai cách - anh 3

Mướp đắng gây đầy hơi, khó tiêu hóa

Không chỉ gây khó tiêu, phần ruột và hạt bên trong trái mướp đắng còn chứa nhiều thành phần độc tố gây hại cho sức khỏe của trẻ em. Do đó không nên cho trẻ ăn những món được chế biến từ loại quả này. Khi muốn thay đổi khẩu vị, nên chần khổ qua trong nước sôi trước khi chế biến.

Hợp chất trong mướp đắng có khả năng làm tăng men gan. Hạt mướp đắng chứa một chất tên vicine, là một độc tố có khả năng gây ngộ độc tầm đậu (favism), một hội chứng cấp tính gồm nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê.

Tác hại của mướp đắng khi dùng sai cách - anh 4

Chỉ nên sử dụng 2-3 quả mướp đắng một ngày

Khi tiêu thụ quá nhiều mướp đắng, lượng độc tố trong loại rau này sẽ tác động đến chức năng của các enzyme, gây hại cho sức khỏe. Sử dụng 2-3 quả mướp đắng cho một người trong một ngày là vừa đủ.

>>> Xem thêm:

Bí quyết tăng kích thước vòng 1 bằng đu đủ xanh

Mách bạn bí kíp ăn lẩu an toàn cho sức khỏe

Những thực phẩm không thể thiếu trong tủ lạnh ngày Tết

Hoàng Minh (TH)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu