Tăng cân, thêm 50% nguy cơ ung thư

0
Chia sẻ

Hơn một phần ba số người lớn ở Mỹ đang bị béo phì, đặt họ trước nguy cơ cao hơn đối với nhiều tình trạng bệnh, bao gồm bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường týp 2.

Nhưng, tăng thừa một số cân có thể đi kèm với những nguy cơ sức khỏe thậm chí còn nghiêm trọng hơn: Một nghiên cứu mới của Trường Đại học Manchester và Trung tâm Sức khỏe eResearch đã phát hiện ra rằng tăng cân đáng kể người lớn có thể làm tăng nguy cơ ung thư tới 50%.

Để đi tới phát hiện này, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI) của 300.000 nam giới và phụ nữ Mỹ. Nhóm nghiên cứu đã xem xét những thay đổi trong chỉ số BMI trong độ tuổi từ 18 và 65 và sau đó theo dõi trong trung bình khoảng 15 năm để xem những người nào bị phát triển bệnh ung thư liên quan đến béo phì.

Ở tuổi 65, có 9.400 phụ nữ và 5.500 nam giới tham gia nghiên cứu có chẩn đoán mắc bệnh ung thư liên quan đến béo phì.

"Nghiên cứu cho thấy tầm quan trọng của việc theo dõi tăng cân trong suốt cuộc đời của một người - để vẽ nên bức tranh rõ ràng hơn về nguy cơ ung thư trong đời so với việc đánh giá BMI của một người nào đó tại một thời điểm duy nhất," tác giả chính của nghiên cứu, TS Hannah Lennon cho biết trong một thông cáo báo chí.

"Nghiên cứu này cũng thực sự hữu ích trong y tế công cộng. Nó có thể giúp xác định những người sẽ được lợi nhiều nhất từ hành động để kiểm soát cân nặng trước khi có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào phát sinh - bao gồm chẩn đoán ung thư".

Theo Dân Trí

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu