“Thần dược” chữa say nắng tại nhà đơn giản

0
Chia sẻ

Hà Nội và nhiều tỉnh thành trong cả nước đang trải qua những ngày nắng nóng gay gắt, đây là đợt nắng nóng nhất kể từ đầu mùa. Thời tiết nắng nóng dễ gây ra mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, nhức đầu,... thậm chí còn có thể gây đột quỵ, nếu không xử trí kịp thời có thể để lại các di chứng thần kinh không hồi phục và tử vong. Dưới đây là một số cách chữa say nắng tại nhà đơn giản.

Bí xanh

Lấy 150g bí xanh, gọt bỏ vỏ, ép lấy nước cốt rồi cho thêm vài hạt muối vào để uống. Mỗi ngày uống 2 – 3 lần để phòng say nắng.

“Thần dược” chữa say nắng tại nhà đơn giản - anh 1

Bí xanh trị say nắng.

Nước mía

Nước mía có nhiều đường, cung cấp năng lượng nên giúp chữa say nắng mùa hè hiệu quả. Bạn có thể ép mía tươi lấy nước hoặc mua nước mía nguyên chất.

“Thần dược” chữa say nắng tại nhà đơn giản - anh 2

Có thể ép mía lấy nước uống để trị say nắng.

Bột sắn dây

Pha 2 – 3 thìa bột sắn dây cùng đường cho người say nắng uống. Nước bột sắn dây sẽ giúp giảm triệu chứng say nắng hiệu quả. Bột sắn dây có tính mát, giúp thanh nhiệt hiệu quả.

“Thần dược” chữa say nắng tại nhà đơn giản - anh 3

Pha 2 – 3 thìa bột sắn dây cùng đường cho người say nắng uống.

Một số cách chữa say nắng theo dân gian

Khi người bệnh bị cảm nắng lại sốt cao không có mồ hôi thì sử dụng hương nhu 20g, gừng tươi 6g, nước 500ml, đun sôi trong 15 phút, gạn lấy nước uống nóng, còn bã đắp hai bên thái dương và gan bàn chân, đắp chăn cho ra mồ hôi; vỏ đậu xanh, sắc lấy nước đặc cho uống rất công hiệu.

Nếu cảm nắng bị ngất xỉu thì lấy mè đen (vừng đen) rang gần cháy, để nguội, tán bột, mỗi lần uống 10 – 12g hòa với nước.

Bị trúng nắng nhức đầu, xây xẩm mặt mày lấy rau má giã vắt nước cốt cho vài hạt muối rồi uống, còn bã đắp thái dương và gan bàn chân.

Trường hợp vừa nôn vừa tiêu chảy nên dùng lá sen tươi giã nát vắt nước cốt cho vài hạt muối rồi uống.

Các trường hợp say nắng nhẹ nên sử dụng bí đao 60g, lá sen 1 tàu, gạo tẻ 80g, nấu thành cháo cho ít đường và ăn khi còn ấm, ngày hai lần. Hoặc dùng bột cúc hoa 15g, gạo tẻ 50g, đường vừa đủ nấu gạo thành cháo, rồi cho bột cúc hoa và đường vào đun sôi thêm một lát, ăn nóng.

Hoàng Thúy (t/h)

>>> Xem thêm:

7 cách đơn giản phòng ngừa đột quỵ

Bí quyết giữ dáng của người Hàn Quốc

Tác dụng chữa bệnh bất ngờ của cây xà cừ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu