Thói quen khi rửa bát không ngờ đang âm thầm giết cả gia đình

0
Chia sẻ

Nếu có thói quen dưới đây khi rửa bát bạn cần bỏ gấp để không gây hại tới sức khỏe cả nhà.

Thói quen khi rửa bát không ngờ đang âm thầm giết cả gia đình - ảnh 1

Rửa bát cần đúng cách để không hại sức khỏe.

Theo các nhà khoa học trên trang The Health, cơ chế chung của nước tẩy rửa là dùng một số hóa chất có tác dụng tách cáu bẩn ra khỏi đồ dùng, từ đó làm sạch dầu mỡ bám trên bề mặt chén đĩa, tẩy sạch vết bẩn trên vải vóc…

Riêng nước rửa chén là thứ dễ gây độc hại cho con người nếu không biết cách sử dụng.

Sau khi rửa không tráng lại thật sạch thì khả năng các hợp chất hóa học độc hại còn bám trên chén đĩa sẽ đi vào cơ thể người khi sử dụng, gây ra những tác hại lớn đến sức khỏe.

Kết quả một cuộc khảo sát cho thấy, có những sai lầm phổ biến của người dân khi sử dụng nước rửa chén, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc cho cơ thể và làm ô nhiễm môi trường như sau:

Chỉ tráng sơ sau khi rửa

Việc tráng bát sau khi rửa bằng dung dịch rửa bát chuyên dụng là một khâu khá quan trọng. Tuy nhiên nhiều người lại không quá coi trọng vấn đề này và chỉ tráng sơ qua 1 lần nước sao cho không còn thấy bọt là được. Hãy dừng ngay suy nghĩ này nhé bởi chính chúng đang dần dần làm hại sức khỏe của bạn đấy. Những hoá chất trong nước rửa nếu không tráng thật kĩ chắc chắn vẫn còn bám trên bề mặt nếu chỉ tráng sơ qua. Vì thế, bạn phải tráng qua nước lạnh từ 2-3 lần để đảm bảo bát đĩa không còn hoá chất. Nên nhớ, không phải cứ hết bọt là bát đĩa đã sạch xà phòng nhé các chị em.

Cho nước rửa bát trực tiếp lên bát đĩa

Cho trực tiếp nước rửa chén lên bát đĩa. Nhiều chị em thường xuyên cho trực tiếp nước xà phòng lên bát đĩa. Cách làm này khiến cho lượng hóa chất bám lại trên bề mặt chén đĩa (dù đã rửa sạch và không còn sờ thấy nhờn rít). Lần sau, khi sử dụng chính cái bát đó để đựng đồ ăn, hóa chất sẽ ngấm vào thực phẩm và ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình một cách dần dần và từ từ. Hãy là một bà nội trợ thông thái-hòa nước rửa chén vào nước, đánh cho tung bọt rồi mới sử dụng.

Dùng xà phòng/bột giặt để rửa chén

Hầu hết thành phần chất hóa học được sử dụng trong xà phòng đều mang độc tính nhiều hơn nước rửa chén, thậm chí còn có một số hóa chất gây ung thư.

Khi dùng bột giặt để rửa dụng cụ đựng thức ăn, các hóa chất có thể sót lại trong quá trình rửa và tráng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra bệnh viêm gan, dạ dày, túi mật, làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể…

An Nhiên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu