Thói quen phổ biến khiên bạn tự mang bệnh ung thư gan vào người

0
Chia sẻ

Có những thói quen hết sức phổ biến dưới đây nhưng lại là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư gan, các bạn hãy tìm hiểu để tránh ngay!

Với vai trò thanh lọc độc tố và chuyển hóa thức ăn cho cơ thể người, tuy nhiên, gan lại chính là cơ quan rất dễ bị tổn thương vì chính những thói quen xấu hàng ngày. Ung thư gan cũng chính là một trong nhiều bệnh lý thường gặp do chính thói quen hàng ngày của con người gây ra.

Thói quen phổ biến khiên bạn tự mang bệnh ung thư gan vào người - ảnh 1

Thức quá khuya hay dậy quá trễ đều gây hại đến việc thải độc và nghỉ ngơi của gan.

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì bệnh ung thư gan hình thành chủ yếu là do biến chứng của những bệnh lý về gan khác để lại như: bệnh viêm gan B, xơ gan và chứng nghiện rượu lâu ngày. Tuy nhiên, ung thư gan cũng có thể do nhiều thói quen xấu gây ra. Những thói quen xấu này thường là do thói chủ quan của người bệnh làm cho bệnh nặng thêm.

Đối với các bệnh nhân có tiền sử bệnh gan thì những thói quen xấu như: uống rượu bia và thuốc lá… là con đường dẫn đến bệnh ung thư gan. Uống rượu bia làm cho gan khó có thể thanh lọc được hết các độc tố, dẫn đến tổn thương các tế bào gan, gây xơ gan mãn tính và dẫn tới bệnh ung thư gan. Đặc biệt là đối với những người bị viêm gan B hay viêm gan C.

Thức quá khuya

Từ 11 giờ đến 1 giờ khuya mỗi ngày là thời điểm gan bắt đầu lọc và đào thải các chất độc trong cơ thể, thời điểm từ 1-3 giờ sáng là lúc bạn cần ngủ say để gan có thể thanh lọc cơ thể tốt nhất.

Từ 3-5 giờ sáng, gan sẽ hoàn thành quá trình thanh lọc và nghỉ ngơi. 5-7 giờ sáng là thời điểm vàng để thức dậy và vệ sinh cá nhân để thải độc tố ra bên ngoài. Vì đồng hồ của sinh học của cơ thể ấn định như vậy nên nếu bạn thức quá khuya hay dậy quá trễ đều gây hại đến việc thải độc và nghỉ ngơi của gan.

Ăn nhiều chất béo

Chất béo cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, nếu ăn một lượng lớn dễ dẫn đến nguy cơ mắc ung thư ruột kết, nội mạc tử cung, tiền liệt tuyến và ung thư vú. Do vậy, bạn nên chú ý điều tiết ăn uống, tăng cường hoạt động thể chất, kiểm soát cân nặng, giảm tích tụ mỡ trong cơ thể.

Uống nhiều rượu

Bên cạnh các nguyên nhân viêm gan virus, đột biến gen, ô nhiễm nguồn nước, thì việc lạm dụng rượu cũng gây ung thư gan. Bộ Y tế cho biết, hiện nay, tỷ lệ sử dụng rượu, bia ở nước ta đang ở mức báo động và ngày càng gia tăng.

Trong rượu chứa các chất gây độc cho gan, dẫn đến xơ gan và trầm trọng hơn là ung thư gan. Bệnh ung thư gan ở giai đoạn sớm hầu như không có triệu chứng, khi phát hiện ra thì bệnh đã ở giai đoạn muộn. Đau bụng vùng hạ sườn trái là triệu chứng thường gặp nhất khi khối u đã lớn Triệu chứng thường gặp khác là các bệnh nhân xơ gan đột ngột xuất hiện biến chứng (cổ chướng, vàng da, xuất huyết tiêu hoá do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản).

Ung thư gan là bệnh có tiên lượng xấu, thời gian sống trung bình từ khi phát hiện bệnh khoảng 6 tháng. Chỉ có khoảng 1% người ung thư gan có nguy cơ sống sót sau 5 năm.

An Nhiên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu