Thói quen thích ăn đêm là thủ phạm gây suy giảm trí nhớ

0
Chia sẻ

Với cuộc sống hiện đại và đặc thù công việc, việc ăn nhẹ vào ban đêm phổ biến ở rất nhiều người. Mặc dù vậy nó là tác nhân tàn phá não bộ của chúng ta.

“Cho dù bạn thức dậy vào giữa đêm và tự phục vụ cho mình một bữa ăn nhẹ hay ăn một chiếc bánh pizza trên đường đi làm về nhà vào lúc tối muộn, thì những điều đó đều có thể tàn phá bộ não của bạn”. Đó là kết luận mới nhất của các nhà khoa học đến từ Đại học California.

Theo đó, khi chúng ta ăn trong thời gian lẽ ra cơ thể phải ngủ sẽ khiến cho nhịp sinh học cơ thể bị rối loạn, chất lượng của giấc ngủ bị suy giảm và gây ra những hậu quả tồi tệ.

Những kết luận này đã được các nhà khoa học thu thập lại từ thí nghiệm trên loài chuột.

Chuột là loài ăn đêm và ngủ ngày, bởi vậy các nhà khoa học đã thử cho chúng ăn liên tục vào ban ngày trong hai tuần và kết quả là những con chuột này bị rối loạn cơ thể nghiêm trọng và xuất hiện những cơn ngủ ngắn thường xuyên hơn nhưng giấc ngủ không sâu.

Thói quen thích ăn đêm là thủ phạm gây suy giảm trí nhớ  - ảnh 1

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những con chuột được ăn vặt vào ban ngày này còn bị suy giảm trí nhớ một cách đáng kể. Nồng độ của protein CREB - loại protein quan trọng giúp cho não ghi nhớ và định hình ký ức đã bị suy giảm rõ rệt.

Mặc dù còn quá sớm để cho rằng những kết quả thí nghiệm từ loài chuột có thể suy ra hệ quả tương tự trên cơ thể người nhưng về cơ bản, hệ thống thần kinh của các sinh vật có vú có chức năng và tính chất giống nhau.

Cơ thể chúng ta được điều chỉnh để làm việc trong một chu kỳ 24 giờ và bất cứ điều gì không hợp lý xen vào giữa có thể sẽ làm cơ chế sinh học bản năng đó bị rối loạn.

Mạnh Kiên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu