Thực hư thông tin dùng lò vi sóng gây bệnh ung thư tiêu hóa

0
Chia sẻ

Gần đây, trên các trang mạng xã hội xuất hiện thông tin cho rằng lò vi sóng làm biến đổi thức ăn và thành phần dinh dưỡng, gây ra các bệnh ung thư tiêu hóa cho người dùng.

Thông tin từ trên các trang mạng xã hội khẳng định rằng chế biến thức ăn bằng lo vi sóng có nhiều tác hại tới sức khỏe của con người do sóng viba của lò vi sóng tác động tới tế bào chất của thực phẩm, làm biến chất thực phẩm nên gây hại.

Thực hư thông tin dùng lò vi sóng gây bệnh ung thư tiêu hóa - ảnh 1

Sử dụng lò vi sóng có thể gây ung thư?

Hay một nguồn tin khác cho rằng hóa chất độc hại và chất gây ung thư từ nhựa nóng có thể ngấm vào thức ăn, ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm, tạo chất độc hại hoặc bức xạ từ lò vi sóng ảnh hưởng tới tim và đường huyết…

Nếu liên tục ăn thức ăn chế biến từ lò vi sóng khiến não liên tục phát ra xung điện, làm cơ thể có thể không chuyển hóa sản phẩm được tạo ra trong thực phẩm, chặn lại hoặc biến đổi ra hormone nam và nữ; Khoáng chất trong rau quả bị thay đổi thành các gốc tự do gây ung thư dạ dày, đường ruột…

Trước những thông tin này, Tiến sĩ Kristin Hendricksno, ngành hóa sinh, Đại học bang Arizona, Mỹ cho biết lo ngại về việc sóng viba có thể phá hủy chất dinh dưỡng hoặc làm thực phẩm mất an toàn là không có cơ sở. Ông cho biết, lò vi sóng nấu thực phẩm bằng cách sinh ra năng lượng làm rung động những phân tử nước có trong thực phẩm. Các phân tử này rung động cọ xát vào nhau, sinh ra nhiệt do ma sát, làm nóng thực phẩm nhanh gấp 4 lần so với đun nấu thông thường. Điều này không ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm và cũng không gây nguy cơ nhiễm sóng.

Tuy nhiên theo PSG Trần Hồng Côn, khoa Hóa – Đại học Quốc gia Hà Nội khuyến cáo, khi sử dụng lò vi sóng không nên sử dụng các loại đồ nhựa, kể cả những loại được quảng cáo rằng có thể sử dụng cho lò vi sóng. Bởi những loại đồ nhựa hay màng bọc thực phẩm khi gặp nhiệt lượng trong lò có thể bị nung nóng, chảy ra rồi lẫn vào thức ăn, gây hại cho sức khỏe.

Về lo ngại rằng sóng bức xạ trong lò vi sóng có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, GS.TS Nguyễn Duy Thịnh từ Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ thực phẩm cho rằng mọi người nên đứng xa lò ít nhất 50cm, nhất là với lò cũ, để tránh bức xạ. Trẻ em, phụ nữ mang thai càng nên tránh đứng gần lò vi sóng đang hoạt động.

Danh Tuyên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu