Thuốc lá điện tử gây nghiện, tăng nguy cơ ung thư gấp 15 lần

PV 0
Chia sẻ

Thuốc lá điện tử vẫn chứa formaldehyde, benzene và nitrosamines - chất đặc biệt có trong thuốc lá và gây ung thư

(Ngày Nay) - PGS.TS Phan Thu Phương, PGĐ Trung tâm Hô hấp, BV Bạch Mai cho biết: Một số người tưởng thuốc lá điện tử ít độc hại hơn nên chuyển từ thuốc lá điếu truyền thống sang thuốc lá điện tử. Thực tế, thuốc lá điện tử lại gây nghiện cho nhiều người trẻ và nhiều hệ lụy đi kèm. 

Lâu nay rất nhiều người lầm tưởng thuốc lá điện tử không gây hại cho sức khỏe nên đã coi đây là liệu pháp thay thế thuốc lá điếu truyền thống. Tuy nhiên thực tế, thuốc lá điện tử vẫn gây nghiện và có những thành phần gây nên 25 loại bệnh tật cho con người. Nhiều công trình nghiên cứu khẳng định, hút thuốc lá điện tử vẫn có nguy cơ gây ung thư và không giúp cai nghiện thuốc lá mà còn gây nghiện. Thậm chí nếu đem so sánh thuốc lá điện tử với thuốc lá điếu truyền thống thì nguy cơ bị ung thư do thuốc lá điện tử gây ra cao gấp 15 lần thuốc lá điếu.

PGS.TS Phan Thu Phương lý giải, nghiện thuốc lá được cấu thành bởi 3 yếu tố: Nghiện thực thể, nghiện thói quen, hành vi và nghiện tâm lý. Sử dụng thuốc lá điện tử không giải quyết được vấn đề nghiện thói quen, hành vi và nghiện tâm lí. Đồng thời trong tinh dầu thuốc lá điện tử vẫn có lượng nicotine nhất định, khi sử dụng nếu không có sự kiểm soát thì sẽ không cai được thuốc lá và vẫn phụ thuộc vào nicotine. Dần dần khi nồng độ nicotine trong thuốc lá điện tử không đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của cơ thể thì người hút sẽ quay trở lại với thói quen hút thuốc lá đốt thông thường.

BS Phương nói thêm, các chất hóa học trong tinh dầu thuốc lá điện tử nhằm tạo mùi, tạo khói và tạo cảm giác sảng khoái sau khi hút được phả ra ngoài môi trường có thể chứa kim loại nặng (chromium, nickel...). Các chất này sẽ không mất đi mà vào cơ thể con người qua làn khói, có thể là nơi khởi phát ung thư giống như acrolein khi được hít sâu vào phổi.

“Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong khói thuốc lá điện tử vẫn chứa formaldehyde, benzene và nitrosamines (chất đặc biệt có trong thuốc lá và gây ung thư), acetaldehyde và các chất gây ung thư khác. Vì vậy, người hít phải khói thuốc lá điện tử thụ động cũng giống như người hút trực tiếp đều có nguy cơ mắc hơn 25 loại bệnh tật. Nặng nề nhất như: Ung thư phổi, ung thư thanh quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, đột quỵ, xuất huyết não, ung thư dạ dày… Hay các vấn đề sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống: Vô sinh, liệt dương, bệnh lý răng miệng, bệnh lý đại tràng, dạ dày,…”, PGS.TS Phan Thu Phương cảnh báo.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu