Tử vong vì ăn tiết canh dịp Tết

Theo Zing - 0
Chia sẻ

Tiết canh lợn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Ảnh: SKĐS.

(Ngày Nay) - Tiền sử uống rượu và ăn tiết canh nhiều năm, một người đàn ông đã tử vong sau khi thưởng thức món ăn này vào chiều 30 Tết.
 

Trao đổi với Zing.vn sáng 3/2, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, cho biết trong dịp Tết vừa qua, bệnh viện tiếp nhận năm ca nhiễm liên cầu.

Hiện, ba bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện. Trong đó, một bệnh nhân được điều trị hồi sức tích cực. Riêng bệnh nhân N.Đ.T (37 tuổi ở Bắc Ninh) và P.T.Đ (37 tuổi ở Ninh Bình) chỉ còn đau đầu nhẹ và được tiếp tục điều trị đủ liệu trình ba tuần mới được xuất viện.

Trước đó, cả hai bệnh nhân này đều ăn tiết canh lợn vào dịp tất niên, sau 3-5 ngày xuất hiện sốt cao, lơ mơ, đau đầu và vào Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương điều trị. Bác sĩ nhận định hai bệnh nhân chung tình trạng viêm màng não mủ do liên cầu lợn.

Đây là hai trường hợp may mắn đã bình phục. Riêng bệnh nhân P.V.Q (Nam, 63 tuổi ở Nam Định) đã không qua khỏi. Ngày 30 Tết, ông Q. ăn tiết canh sau khi gia đình mổ lợn. Ngày mồng 2 Tết, ông sốt cao, tiêu chảy, trên da có xuất hiện các ban rải rác.

Ngay lập tức, bệnh nhân nhập viện vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn và điều trị tích cực.

Sau một đêm tình trạng ông Q. diễn biến nặng, các vết ban trên da thành ban xuất huyết hoại tử. Bệnh viện tỉnh phải chuyển lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng sốc, suy đa phủ tạng.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán ông Q. bị nhiễm trùng máu, sốc nhiễm trùng nghi do liên cầu lợn và hồi sức tích cực theo phác đồ. Do tình trạng bệnh nhân quá nặng, khó qua khỏi, gia đình xin ngừng điều trị đưa bệnh nhân về quê.

Bác sĩ Cấp cho biết mỗi năm có ít nhất 30-100 ca cấp cứu liên quan đến liên cầu lợn trong tình trạng nguy kịch xuất phát từ sở thích ăn tiết canh.

Bác sĩ khẳng định không chỉ lợn bệnh mà ngay cả con vật khỏe mạnh cũng có thể chứa gen khuẩn liên cầu lợn.

Đặc biệt vào dịp sát Tết, dịch bệnh liên cầu khuẩn lợn dễ phát tán bởi người dân dễ ăn phải lợn “bẩn” mang mầm bệnh do tiệc tùng liên miên.

Người mắc bệnh liên cầu khuẩn từ heo thường mắc ở hai thể. Ở thể cấp tính, bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng huyết khiến người bệnh sốt cao, tụt huyết áp, sốc, gây suy đa phủ tạng, xuất huyết và hoại tử toàn thân, dẫn đến tử vong rất nhanh.

Ở thể viêm màng não, bệnh nhân có sốt cao trên 39 độ C, đau đầu dữ dội, nôn, ù tai, chân tay lạnh, rét run, cứng gáy, rối loạn tri giác, lơ mơ dần dẫn đến hôn mê và nếu được cứu sống cũng để lại di chứng ù tai, điếc tai, mất trí nhớ.

Ngoài ra, một số trường hợp mắc cùng lúc cả hai thể bệnh này khiến tình trạng bệnh rất nguy kịch.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu