Virus Zika gây rối loạn thần kinh ở người lớn

0
Chia sẻ

Các nhà khoa học tại Brazil vừa phát hiện ra rằng virus Zika có thể gây ra rối loạn thần kinh, tấn công não bộ và tủy sống người lớn.

Tin tức từ trang tin Anh Telegraph cho biết, những nghiên cứu trước đây đã cho thấy virus Zika có liên quan tới hội chứng Guillain-Barre, tấn công những dây thần kinh ngoại vi ngoài não bộ và tủy sống, gây tê liệt tạm thời, một số trường hợp bệnh nhân còn phải dùng bình dưỡng khí để thở.

Virus Zika gây rối loạn thần kinh ở người lớn - ảnh 1

Mới đây, các nhà khoa học còn phát hiện ra rằng virus Zika còn tấn công vào hệ miễn dịch của hệ thần kinh trung ương ở người lớn, gây ra viêm não cấp tủy lan tỏa, còn gọi là ADEM. ADEM thường xảy ra do hậu quả của một căn bệnh nhiễm trùng nào đó, gây sưng dữ dội trong não và tủy sống, làm thiệt hại myelin, các lớp phủ bảo vệ màu trắng xung quanh sợi thần kinh. Kết quả khiến cơ thể mệt mỏi, tê, mất thăng bằng, tầm nhìn và một số triệu chứng tương tự như bệnh đa xơ cứng.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, ngoài hội chứng Guillain-Barre, có nhiều bằng chứng khoa học khẳng định rằng virus Zika có thể gây ra khuyết tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh.

Brazil đã xác nhận hơn 940 trường hợp các bà mẹ nhiễm virus Zika. Ngoài ra, nước này cũng đang tiếp tục theo dõi gần 4.300 trường hợp nghi nhiễm virus này.

Tiến sĩ Maria Lucia Brito, một nhà thần kinh học tại Bệnh viện Phục hồi chức năng ở Recife, Brazil cho biết: “Mặc dù nghiên cứu nhỏ nhưng có thể cung cấp bằng chứng khẳng định việc virus Zika có tác động lên não nhiều hơn so với các nghiên cứu trước đó”

Tiến sĩ Brito đã trình bày nghiên cứu của mình vào hôm 10/4 tại cuộc họp của Viện Hàn lâm Thần kinh học Mỹ.

Nghiên cứu theo dõi 151 bệnh nhân đã tới khám tại Bệnh viện của tiến sĩ Brito từ tháng 12/2014 đến 6/2015. Tất cả đều bị nhiễm một trong số bệnh do nhóm virus Arbo gây ra (bao gồm virus Zika, sốt xuất huyết và virus Chikungunya). 6 người trong số đó có các triệu chứng của hội chứng rối loạn tự miễn dịch, 4 người bị hội chứng Guillain-Barre và 2 người bị nhiễm ADEM.

Ở cả 2 trường hợp ADEM, các bác sĩ tiến hành kiểm tra quét não cho thấy các lớp myelin màu trắng xung quanh sợi thần kinh bị thiệt hại. Các triệu chứng ADEM này thường kéo dài khoảng 6 tháng.

Danh Tuyên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu