Bà Audrey Azoulay được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc của UNESCO

PV 0
Chia sẻ

Bà Azoulay là Tổng giám đốc thứ 11 của UNESCO

(Ngày Nay) - Đại hô%3ḅi UNESCO diễn ra vào ngày 10/11 đã bổ nhiệm bà Audrey Azoulay (Pháp) vào chức vụ Tổng giám đốc của Tổ chức UNESCO. Bà Azoulay được đề cử vào ngày 13/10 để thay thế vị trí của Tổng giám đốc Irina Bokova (Bulgaria) trong Ban điều hành UNESCO.

Chủ tịch phiên họp thứ 39 của Đại hội đồng - Bà Zohour Alaoui đã chúc mừng Tổng giám đốc mới vào cuối cuộc bỏ phiếu tán thành sự lựa chọn của Ban chấp hành.

"Bây giờ tôi nghĩ đến tất cả những người tôi gặp trong khoảng thời gian gần đây, hoặc những chuyên gia tôi đã từng có cơ hội gặp gỡ trong các lĩnh vực từng trải nghiệm, và những người có kỳ vọng lớn lao vào tổ chức UNESCO" - Bà Azoulay phát biểu tại Đại hội. "Tôi nghĩ rằng nhiệm vụ của UNESCO mang tính thời đại. Tôi nghĩ tất cả các bạn đều ý thức được những khó khăn của Tổ chức. Điều không thể thay thế được và mang tính cốt yếu là phải đối mặt với những thách thức toàn cầu hiện tại. Những người mong muốn sự thống nhất và bình ổn cần nỗ lực tối đa để hoàn thành được nhiệm vụ này".

Sinh năm 1972, bà Azoulay là Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Truyền thông Pháp từ tháng 2/2016 đến tháng 5/2017. Bà đã từng giữ các vị trí cao cấp trong ngành phát thanh truyền hình của Pháp và sau đó là người báo cáo cho cơ quan kiểm toán công của Pháp (Cour des comptes) và Chuyên gia lập pháp của Ủy ban châu Âu về các vấn đề văn hoá và báo chí.

Bà Azoulay từng công tác tại Trung tâm Điện ảnh Quốc gia Pháp (CNC), đầu tiên giữ chức Phó giám đốc Dịch vụ Nghe nhìn, sau đó đảm nhiệm chức Giám đốc Tài chính và Pháp chế, và cuối cùng là Phó Tổng Giám đốc. Bà tốt nghiệp Đại học Ecole Nationale d'Administration và Viện Chính sách của Paris. Bà đã tốt nghiệp Thạc sĩ Quản trị kinh doanh của Đại Học Lancaster (Anh).

Bà Azoulay là Tổng giám đốc thứ 11 của UNESCO và là người phụ nữ thứ hai nắm giữ vị trí này.

Tân Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), bà Audrey Azoulay ngày 13/11 tuyên bố việc Mỹ rút khỏi UNESCO không phải là khởi đầu hay kết thúc của tổ chức này. Bà Azoulay nhấn mạnh :"Đây là quyết định của một quốc gia có chủ quyền và tôi tôn trọng, tuy nhiên điều này không phải là khởi đầu hay kết thúc của UNESCO". Theo bà Azoulay, đã có một thời gian dài hơn 15 năm, UNESCO không có Mỹ.

Bà Azoulay cho rằng việc Mỹ rút khỏi UNESCO sẽ không có lợi cho Mỹ và UNESCO sẽ tiếp tục làm việc với xã hội dân sự Mỹ, các trường đại học và các nhà khoa học Mỹ.

Cả Mỹ và Israel ngày 12/10 vừa qua đều thông báo rút khỏi UNESCO với lý do tổ chức này "duy trì thành kiến chống Israel". Mỹ từng rút khỏi UNESCO năm 1984 vì cho rằng tổ chức này quản lý tài chính kém và có xu hướng chống Mỹ. Sau đó vào năm 2002, Mỹ quay trở lại UNESCO. Tuy nhiên, đến năm 2011, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Barack Obama đã ngừng đóng góp tài chính cho tổ chức này sau khi các thành viên của tổ chức bỏ phiếu công nhận Palestine là thành viên đầy đủ.

UNESCO, có trụ sở tại Paris (Pháp) và bắt đầu hoạt động từ năm 1946. Đây là một tổ chức của Liên hợp quốc có uy tín cao, có đông đảo thành viên và nhiều đóng góp quan trọng trong các lĩnh vực hoạt động chính của tổ chức này là giáo dục, văn hoá, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, thông tin và truyền thông.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu