10 hành tinh bí ẩn nhất khiến các nhà khoa học 'đau đầu'

0
Chia sẻ

Vũ trụ bao la luôn ẩn chứa những điều bí ẩn thu hút sự khám phá không ngừng của con người. Dưới đây là 10 hành tinh kỳ lạ và bí ẩn nhất khiến các nhà khoa học phát cuồng, theo trang The Richest. 10 hành tinh bí ẩn nhất khiến các nhà khoa học phát cuồng

10. Hành tinh “địa ngục”

Tương tự như những hành tinh bị ảnh hưởng bởi lực thủy triều, Gliese 581c là một hành tinh đá ngoại hệ quay quanh sao lùn đỏ Gliese 581.

Điều này có nghĩa là mặt hướng về phía sao lùn đỏ của Gliese 581c có nhiệt độ cao, trong khi mặt còn lại liên tục bị đóng băng và chìm trong bóng tối.

10 hành tinh bí ẩn nhất khiến các nhà khoa học 'đau đầu' - anh 1

liese 581c là một hành tinh đá ngoại hệ quay quanh sao lùn đỏ Gliese 581 - Ảnh:

The Richest

Về lý thuyết, hành tinh này được tìm thấy nằm gần vùng ở được của sao chính Gliese 581 nên các nhà khoa học suy đoán rằng nhiều khả năng sự sống có thể tồn tại trên hành tinh này.

Tuy nhiên nếu thực vậy thì sống trên Gliese 581c cũng không khác gì mấy sống ở chốn địa ngục. Bởi vì dưới tác dụng của ánh sáng hồng ngoại mạnh dội xuống từ ngôi sao lùn đỏ làm cho bầu trời Gliese 581c mang một màu đỏ như máu và mọi vật tồn tại trên hành tinh này sẽ chuyển thành một màu đen chết chóc.

9. Hành tinh cô đơn

Hành tinh bí ẩn HD 106906b nằm trong chòm sao Crux, cách Trái Đất khoảng 300 năm ánh sáng và có kích thước lớn gấp 11 lần sao Mộc.

10 hành tinh bí ẩn nhất khiến các nhà khoa học 'đau đầu' - anh 2

HD 106906b được gọi là "hành tinh cô đơn" - Ảnh: The Richest

Mặc dù có kích thước khổng lồ nhưng hành tinh “mang phong cách sao Mộc này” lại là hành tinh cô đơn nhất vũ trụ bởi HD 106906b quay quanh sao chính của nó với khoảng cách rất lớn, khoảng gần 100 tỷ Km (60 tỷ dặm), lớn hơn 20 lần khoảng cách giữa Mặt Trời và sao Hải Vương .

Hành tinh này cùng với ngôi sao của nó rất hấp dẫn đối với giới vật lý thiên văn, bởi mọi mô hình về hành tinh hay ngôi sao đều không thể giúp chúng ta giải thích sự tồn tại của HD 106906b.

Có một giả thuyết khác giải thích theo thuyết hệ sao đôi rằng HD 106.906b là một ngôi sao thất bại, bởi vì HD 106906 b không đủ vật chất để có thể trở thành một ngôi sao như sao chính nó quay quanh nên nó mãi mãi chỉ là một hành tinh.

8. Hành tinh đen

Tres-2b, cách Hệ Mặt Trời 750 năm ánh sáng, là hành tinh hấp thụ quá nhiều ánh sáng đến mức các nhà khoa học coi nó là hành tinh đen tối nhất trong vũ trụ từng được phát hiện cho đến nay.

10 hành tinh bí ẩn nhất khiến các nhà khoa học 'đau đầu' - anh 3

Tres-2b còn đen hơn cả than đá và nhựa đường. - Ảnh: The Richest

Mặc dù Tres-2b là một khối khí khổng lồ có kích thước tương đương sao Mộc nhưng nó chỉ phản xạ dưới 1% lượng ánh sáng mà nó nhận được trong khi sao Mộc phản xạ 33%. Do đó, Tres-2b còn đen hơn cả than đá và nhựa đường. Các nhà thiên văn tin rằng bầu khí quyển ở hành tinh này được bao phủ bởi những hợp chất hóa học chưa được phát. Tuy nhiên, Tres-2b không hoàn toàn chỉ một màu đen mà còn có những khoảng phát sáng màu đỏ bởi nhiệt độ bề mặt lên tới 1000 độ C.

7. Hành tinh “già” nhất

Hành tinh Methuselah hay PSR 1620-1626b có “tuổi đời” gần gấp ba lần tuổi của Trái Đất và có thể đã được hình thành chỉ một tỷ năm sau khi vụ nổ Big Bang xảy ra. Có nghĩa là, cho đến nay Methuselah là hành tinh lâu đời nhất được tìm thấy với tuổi thọ vào khoảng gần 13 tỷ năm (vũ trụ là 13,7 tỷ năm tuổi).

10 hành tinh bí ẩn nhất khiến các nhà khoa học 'đau đầu' - anh 4

Hành tinh Methuselah hay PSR 1620-1626b có “tuổi đời” gần gấp ba lần tuổi của

Trái Đất - Ảnh: The Richest

Hành tinh này được tìm thấy sâu bên trong vùng trung tâm của một cụm sao hình cầu và được liên kết bởi lực hút từ chòm sao Scorpius. Quỹ đạo của nó quay quanh một hệ sao đôi gồm một sao lùn trắng và một ẩn tinh.

6. Hành tinh có đuôi

Hành tinh Osiris, hay còn gọi là HD 209458b là ngoại hành tinh đầu tiên được phát hiện, nằm cách Hệ Mặt Trời 150 năm ánh sáng về phía chòm sao Pegasus. Kích thước của nó lớn hơn sao Mộc khoảng 30% với quỹ đạo bằng 1 phần 8 khoảng cách từ sao Thủy đến Mặt Trời, nhiệt độ bề mặt của nó lên tới 1000 độ C.

10 hành tinh bí ẩn nhất khiến các nhà khoa học 'đau đầu' - anh 5

HD 209458b với chiếc đuôi giống sao chổi - Ảnh: The Richest

Các nhà vật lý thiên văn đã rất ngạc nhiên khi quan sát thấy nhiệt độ và áp suất cao tác động lên hành tinh khí này làm cho khí hydro, oxy và carbon trong lớp khí quyển bị bốc hơi thoát ra khỏi từ trường hấp dẫn và bay vào vũ trụ tạo nên một chiếc đuôi có hình dạng như sao chổi.

5. Hành tinh mưa đá

CoRoT-7b là hành tinh đá đầu tiên được phát hiện có quỹ đạo quay quanh một ngôi sao khác. Các nhà khoa học tin rằng CoRoT-7b từng là một hành tinh khí khổng lồ giống như sao Thổ và sao Hải Vương trước khi các lớp khí quyển của nó bị các hành tinh lân cận hấp thụ.

10 hành tinh bí ẩn nhất khiến các nhà khoa học 'đau đầu' - anh 6

Một nửa bề mặt của CoRoT-7b phải hứng chịu nhiệt độ nóng khủng khiếp lên

tới 2200 độ C - Ảnh: The Richest

Do bị ảnh hưởng bởi thủy triều, một nửa bề mặt của CoRoT-7b phải hứng chịu nhiệt độ nóng khủng khiếp lên tới 2200 độ C, trong khi mặt kia lại lạnh giá đến đóng băng. Điều kiện khắc nghiệt này khiến đất đá trên bề mặt bốc hơi lên, ngưng tụ lại và gây ra những cơn mưa đá.

4. Hành tinh nhẹ như quả bóng

Theo một phát hiện mới đây của Trung tâm Harvard-Smithsonian, hành tinh HAT-P-1 là một khối khí khổng lồ với kích thước bằng một nửa sao Mộc nhưng trọng lượng chỉ gần bằng một quả bóng nên có thể nổi trên mặt nước.

10 hành tinh bí ẩn nhất khiến các nhà khoa học 'đau đầu' - anh 7

Hành tinh HAT-P-1 chỉ nhẹ gần bằng một quả bóng - Ảnh: The Richest

Hành tinh vô cùng kỳ lạ này đã gây tranh cãi trong giới thiên văn học bởi vì nó được coi là một "sao Mộc nóng" với kích thước lớn hơn gần 25% so với ước tính trước đó. (“Sao Mộc nóng” là những hành tinh có quỹ đạo gần sao mẹ hơn so với khoảng cách từ sao Mộc tới Mặt Trời dù chúng có kích cỡ tương đương với sao Mộc).

3. Hành tinh kim cương

55 Cancri e là một ngoại hành tinh được phát hiện vào năm 2004, thường được biết đến với cái tên là “Siêu Trái Đất,” với nhiệt độ trung bình trên bề mặt lên tới 2.148 độ C. Sau nhiều năm quan sát, các nhà thiên văn tin rằng, hành tinh đá to lớn này được hình thành chủ yếu từ carbon – có thể chuyển hóa thành kim cương và than chì. Chính vì vậy, 55 Cancri e được ước tính có giá tới nhiều tỷ đôla.

10 hành tinh bí ẩn nhất khiến các nhà khoa học 'đau đầu' - anh 8

55 Cancri e có chứa chiều kim cương - Ảnh: The Richest

Nếu tính theo giá trị kim cương trên thị trường hiện nay thì tổng giá trị của hành tinh này lên tới con số khủng 26.900.000.000.000.000.000.000.000.000.000 USD. Theo Tạp chí Forbes, chỉ cần 0,182% trong tổng số kim cương mà hành tinh này có cũng đủ để trả hết toàn bộ số nợ của tất cả chính phủ các nước cộng lại.

2. Vành đai khổng lồ

Được phát hiện vào năm 2012 cách Trái Đất 400 năm ánh sáng, J1407b là một hệ vành đai hành tinh khổng lồ lớn hơn gấp 200 lần vành đai sao Thổ. Sự tồn tại của vành đai khổng lồ xung quanh này đã che khuất ánh sáng từ sao mẹ và khiến cho hiện tượng Nhật thực xảy ra trong một khoảng thời gian rất dài.

10 hành tinh bí ẩn nhất khiến các nhà khoa học 'đau đầu' - anh 9

Vành đai của J1407 b lớn gấp 200 lần vành đai sao Thổ - Ảnh: The Richest

Vành đai của J1407 b lớn tới mức các nhà thiên văn đã quan sát được kỳ nhật thực của nó kéo dài tới 56 ngày. Giả sử, vành đai sao Thổ cũng có kích thước tương tự như J1407b thì Trái Đất sẽ bị che khuất và hình ảnh của nó nhìn từ Trái Đất sẽ lớn hơn Mặt Trăng rất nhiều.

1. Hành tinh băng cháy

Gliese 436 b là một hành tinh nằm ngoài hệ Mặt trời có kích thước tương đương với sao Hải Vương và lớn hơn Trái đất khoảng 20 lần.

10 hành tinh bí ẩn nhất khiến các nhà khoa học 'đau đầu' - anh 10

Nhiều nhà khoa học gọi Gliese 436 b là hành tinh băng cháy - Ảnh: The

Richest

Với nhiệt độ 439 độ C và do lực hút mạnh mẽ của trọng lưc, lượng nước trên hành tinh này không bay hơi mà bị nén chặt trên bề mặt như bị đóng băng. Với đặc điểm này, nhiều nhà khoa học gọi Gliese 436 b là hành tinh băng cháy.Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu