10 quốc gia chi tiền ‘siêu khủng’ cho thám hiểm vũ trụ (Kỳ 1)

0
Chia sẻ

Mỹ, Nga, châu Âu là top 3 những nước nằm trong danh sách “10 quốc gia chi tiền ‘siêu khủng’ cho thám hiểm vũ trụ”.

1. Mỹ – 18 tỷ USD

Không ngạc nhiên khi Mỹ là quốc gia đứng đầu thế giới trong việc chi tiền siêu khủng cho các dự án, chương trình thám hiểm vũ trụ của họ.

10 quốc gia chi tiền ‘siêu khủng’ cho thám hiểm vũ trụ (Kỳ 1) - anh 1

Chương trình Apollo đưa người lên Mặt trăng thám hiểm

(1961 – 1975) của NASA

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), thành lập năm 1958, là một cơ quan của chính phủ Mỹ có nhiệm vụ thực thi các chương trình thám hiểm không gian và nghiên cứu ngành hàng không.

Đọc thêm: Khám phá bí mật cuộc sống của phi hành gia trong vũ trụ

10 quốc gia chi tiền ‘siêu khủng’ cho thám hiểm vũ trụ (Kỳ 1) - anh 2

Trạm không gian Skylab (1973)

10 quốc gia chi tiền ‘siêu khủng’ cho thám hiểm vũ trụ (Kỳ 1) - anh 3

Phi hành gia NASA

Chính phủ Mỹ đã chi số tiền khủng 18 tỷ USD cho ngân sách NASA (tổng ngân sách hiện tại của NASA).

Từ khi thành lập đến nay (56 năm), NASA đã thực hiện rất nhiều chương trình thám hiểm không gian như Chương trình Apollo đưa người lên Mặt trăng thám hiểm (1961 – 1975), xây dựng trạm không gian Skylab (1973) đầu tiên của Mỹ, đưa các tàu con thoi (thuộc dự án Chương trình tàu con thoi STS) cho các chuyến bay vào không gian...

2. Nga – 7,7 tỷ USD

Năm 2013, nhân dịp kỷ niệm 52 ngày phi hành gia người Nga Yuri Gagarin (1934 – 1968) là người đầu tiên trên thế giới thực hiện chuyến bay vào vũ trụ vào ngày 12/4/1961 trên tàu vũ trụ Phương Đông, Tổng thống Valdimir Putin tuyên bố từ năm 2013 đến 2020 Nga sẽ chi khoảng 50 tỷ USD cho các chương trình thám hiểm không gian.

10 quốc gia chi tiền ‘siêu khủng’ cho thám hiểm vũ trụ (Kỳ 1) - anh 4

Tên lửa đẩy Proton-M trong dự án đưa người lên Mặt trăng

Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) đang thực hiện kế hoạch đưa người lên Mặt trăng vào khoảng năm 2030. Cùng với các dự án xây dựng một trạm quỹ đạo trên quỹ đạo Mặt trăng cũng như đưa người lên sinh sống trên bề mặt của vệ tinh Trái đất này.

10 quốc gia chi tiền ‘siêu khủng’ cho thám hiểm vũ trụ (Kỳ 1) - anh 5

Phi hành gia của Nga

Alexander Ivanov, Phó chủ tịch Roscosmos, cho biết chương trình "Chuyến bay có người lái lên Mặt trăng" dự kiến sẽ diễn ra vào khoảng giai đoạn từ năm 2030 – 2035.

3. Châu Âu – 5,5 tỷ USD

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), thành lập năm 1975, là một tổ chức liên chính phủ gồm 20 nước thành viên chuyên trách việc thám hiểm vũ trụ tại châu Âu.

10 quốc gia chi tiền ‘siêu khủng’ cho thám hiểm vũ trụ (Kỳ 1) - anh 6

Chương trình đưa người lên Mặt trăng của ESA

Các chương trình nổi tiếng của ESA bao gồm nhiệm vụ đưa tàu vũ trụ không người lái lên thám hiểm Mặt trăng, cộng tác chương trình phát triển kính thiên văn Vũ trụ Hubble của NASA (phóng lên không gian năm 1990, đặt trong 1 quỹ đạo cách Trái đất 610km).

Tổng hành dinh của ESA đặt tại Paris, Pháp. Trong đó, sân bay vũ trụ của ESA là Centre Spatial Guyanais (Guyana Space Centre) ở Kourou, Guiana thuộc Pháp, nơi này được chọn vì nó gần xích đạo và từ đó việc phóng lên các quỹ đạo quan trọng là dễ dàng hơn.

10 quốc gia chi tiền ‘siêu khủng’ cho thám hiểm vũ trụ (Kỳ 1) - anh 7

Trung tâm giám sát sứ mệnh của Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA)

Các cơ quan khoa học của ESA đóng tại ESTEC ở Noordwijk, Hà Lan, Trạm Quan sát Mặt đất ESRIN ở Frascati, Ý, Trung tâm điều khiển ESA (ESOC) ở Darmstadt, Đức, và Trung tâm phi hành gia châu Âu (PACI), huấn luyện các phi hành gia tương lai đóng ở Köln, Đức.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu