1.118 người chết vì nắng nóng 50 độ C tại Ấn Độ

0
Chia sẻ

Với mức nhiệt tăng lên khủng khiếp là 50 độ, số người chết vì nắng nóng tại Ấn Độ đã tăng lên ít nhất 1.118 người.

Theo BBC, hai bang Telangana và Andhra Pradesh ở miền nam Ấn Độ đã ghi nhận ít nhất 1.118 người thiệt mạng do nắng nóng kể từ tuần trước. Bang West Bengal và Orissa cũng ghi nhận 24 trường hợp.

Các bệnh viện đang được cảnh báo về việc điều trị cho các bệnh nhân bị say nắng, trong khi giới thức khuyến cáo người dân nên ở trong nhà.

Tại bang bị ảnh hưởng bị nặng nề nhất là Andhra Pradesh, nơi thiệt độ leo lên 47 độ C hôm 25/5, tổng cộng 852 người đã thiệt mạng vì nắng nóng.

1.118 người chết vì nắng nóng 50 độ C tại Ấn Độ - anh 1

Tính cho đến nay, số người chết vì nắng nóng tại Ấn Độ là hơn 1.000 người

"Chính quyền bang đã phát các chương trình hướng dẫn thông qua truyền hình và các phương tiện truyền thông khác để khuyến cáo mọi người không ra ngoài đầu trần, uống nhiều nước và các biện pháp khác", P Tulsi Rani, một quan chức xử lý thảm họa tại Andhra Pradesh, nói với hãng tin AFP.

"Chúng tôi cũng đã đề nghị các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức chính phủ mở các địa điểm uống nước để sẵn sàng phục vụ tất cả người dân", ông Rani nói thêm.

Tại bang Telangana lân cận, 266 người đã thiệt mạng trong tuần qua do nắng nóng tại Ấn Độ khi nhiệt độ tăng lên 48 độ C vào cuối tuần qua.

1.118 người chết vì nắng nóng 50 độ C tại Ấn Độ - anh 2

Phần lớn người tử vong vì nắng nóng Ấn Độ là dân nghèo, không đủ điều kiện sinh sống

Thủ đô New Delhi cũng đang trải qua một tuần nắng nóng, với nhiệt độ trong thành phố hôm 25/5 đã lên mức cao nhất trong 2 năm qua, 45,5 độ C.

Cơ quan khí tượng đã phát cảnh báo đối với các bang Orissa, Jharkhand và Andhra Pradesh, nói rằng nhiệt độ cao nhất tại các bang này có thể vẫn ở mức cao trên 45 độ C.

Giới chức khi tượng cho hay nắng nóng là do thiếu mưa. Thời tiết nhiều khả năng sẽ dịu bớt khi gió mùa bắt đầu vào cuối tháng này.

Nắng nóng tại Ấn Độ thường xảy ra trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 6. Tháng 5 thường là tháng nóng nhất trong năm, với nhiệt độ lên tới 41 độ C tại New Delhi.

Theo Dân Trí

Xem thêm:

- Chùm ảnh nắng nóng 48 độ khiến 750 người Ấn Độ tử vong

- Cuộc đời của Joseph Pulitzer - Từ người dọn rác đến 'trùm báo chí Mỹ'

- NASA phóng vệ tinh thử nghiệm công nghệ Cánh buồm Mặt trời SolarSail

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu