Anh sẽ phối hợp hành động cùng Mỹ chống IS trước khi quá muộn

0
Chia sẻ

Tướng Lord Dannatt (Anh) cho rằng phương Tây sẽ phải "nghĩ tới kết cục không thể tưởng tượng nổi" nếu như việc kết hợp giữa các lực lượng địa phương tại Iraq, Syria cùng những cuộc không kích của Mỹ và liên minh bị thất bại.

Tướng Lord Dannatt, một cựu lãnh đạo quân đội Anh cho biết "Anh có thể sẽ cần phải gửi bộ binh đến Iraq và Syria để chiến đầu nhằm loại bỏ các mối đe dọa từ Nhà nước Hồi giáo (IS)".

Phát biểu này được đưa ra sau khi tin tức về việc IS đã phát hành một đoạn video cho thấy nhóm khủng bố này đã hành quyết nhân viên cứu trợ người Mỹ Peter Kassig.

Xem thêm: Khủng bố IS: Tiêu diệt sạch mọi công dân Mỹ trên từng nẻo phố

Anh sẽ phối hợp hành động cùng Mỹ chống IS trước khi quá muộn - anh 1

Tướng Lord Dannatt, một cựu lãnh đạo quân đội Anh

Trả lời phỏng vấn trên báo chí, tướng Lord Dannatt nói rằng phương Tây sẽ phải "nghĩ tới những điều không tưởng tượng nổi" nếu như việc kết hợp giữa các lực lượng địa phương tại Iraq và Syria cùng những cuộc không kích của Mỹ và liên minh bị thất bại.

Anh sẽ phối hợp hành động cùng Mỹ chống IS trước khi quá muộn - anh 2

Nhân viện cứu trợ người Mỹ Peter Kassig đã bị IS hành quyết

Ông Dannatt cho rằng việc "phối hợp hành động hơn nữa" là rất cần thiết. Theo ông, nước Anh nên suy nghĩ "chặt chẽ" hơn về việc tham gia các cuộc không kích.

"Tất nhiên, điều đó có nghĩa là sẽ có các cuộc không kích tấn công IS thông qua Iraq và Syria. Và chính phủ của chúng ta đã có suy nghĩ thấu đáo về vấn đề đó. Điều đó cũng có nghĩa là chúng ta phải xây dựng lực lượng địa phương một cách nhanh chóng hơn và hiệu quả hơn ngay trên mặt đất, để không chỉ bảo vệ những ngôi làng, thị xã, thành phố của họ, mà còn để tấn công máy bay chiến đấu của IS. Nếu như vậy vẫn không đủ thì chúng ta có thể nghĩ tới điều chưa từng nghĩ đến và có thể sẽ tham gia cùng với lực lượng trên bộ của phương Tây", ông nói.

Anh sẽ phối hợp hành động cùng Mỹ chống IS trước khi quá muộn - anh 3

Không chỉ không kích, Mỹ và liên minh cần bảo vệ dân thường

tại các vùng xung đột

Cựu lãnh đạo quân đội của Anh Lord Dannatt thừa nhận cuộc tổng tuyển cử sắp tới sẽ khiến Thủ tướng Anh gặp khó khăn trong việc đưa ra một cam kết quân sự trong cuộc chiến chống IS.

Tuy nhiên, ông cũng nói thêm: "Các bằng chứng cho thấy cuộc chiến này khó mà chấm dứt sớm và sẽ có nhiều hành động hơn nữa. Tôi không muốn nhìn thấy quân đội Anh tham gia. Chúng tôi đã phải chiến đấu 10 đến 12 năm ở Iraq và Afghanistan. Tuy nhiên, chúng tôi mong muốn rằng hoặc là điều này sẽ chấm dứt hoặc là phải hành động? Vấn đề này chắc chắn sẽ được đem ra tranh cãi trong cuộc tranh luận sắp tới".


>>> Xem thêm:

- Mỹ sẽ thay đổi chiến thuật trong cuộc chiến với IS

- Kẻ cầm đầu Nhà nước Hồi giáo tung video thách thức Mỹ và đồng minh

- Cuộc chiến ở Iraq và Syria: Thảm cảnh 13,6 triệu dân thường phải sơ tán

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu