Argentina không muốn gay gắt trong vụ tàu cá với Trung Quốc

0
Chia sẻ

Trong tuyên bố mới nhất, phía Argentina cho biết đã giao các tài liệu liên quan cho phía Trung Quốc và nói rằng sẽ xử lý vụ việc tôn trọng theo luật pháp quốc tế.

Sau khi lực lượng cảnh sát biển Argentina tuyên bố đã đánh chìm tàu cá Lu Yan Yuan Yu 010 khi đang đánh bắt trái phép trong vùng lãnh hải của nước này vào ngày 15/3 vừa qua.

Bộ ngoại giao Trung Quốc đã gửi công hàm đến Argentina bày tỏ sự quan ngại sâu sắc và yêu cầu phía nước này ngay lập tức điều tra, báo cáo chi tiết tình hình vụ việc.

Trước những động thái cứng rắn từ phía Trung Quốc, Ngoại trưởng Argentina Susana Malcorra hôm 18/3 trả lời báo chí đã nói rằng, Argentina và phía Trung Quốc đang tiến hành xem xét vụ việc theo đúng luật pháp quốc tế và luật pháp Argentina.

Argentina không muốn gay gắt trong vụ tàu cá với Trung Quốc - ảnh 1

Trong cùng động thái, phía nước này cũng đã giao cho Trung Quốc các tài liệu liên quan để xoa dịu căng thẳng trước yêu cầu gay gắt từ phía quốc gia châu Á.

Công ty chủ quản của tàu cá Lu Yan Yuan Yu 010 bị bắn chìm lên tiếng cho rằng tàu cá của mình chưa vi phạm vùng lãnh hải 200 hải lý của Argentina.

Trước đó, phía Lực lượng cảnh sát biển Argentina tuyên bố phát hiện tàu cá Lu Yan Yuan Yu 010 đang đánh bắt cá ngoài khơi Puerto Madryn, tỉnh Chubut, tàu cá này tiến vào vùng lãnh hải Argentina từ hải phận quốc tế.

Mặc dù đã đưa ra những lời cảnh báo qua radio và bắn cảnh cáo nhưng tàu cá Trung Quốc vẫn ngang nhiên tiến vào vùng biển Argentina. Điều này đã khiến cho Argentina thực hiện hành vi cưỡng chế bằng cách rượt đuổi và bắn chìm tàu cá của Trung Quốc.

Minh Vương

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu