Australia lần đầu không kích IS dữ dội tại Syria

0
Chia sẻ

"Tiêu diệt nhóm khủng bố này là điều quan trọng, không chỉ giúp chấm dứt khủng hoảng nhân đạo ở Trung Đông mà còn xóa bỏ mối đe dọa đối với Australia và thế giới".

Chiến dịch không kích của Australia nhằm vào nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq có thể mở rộng sang Syria trong vài ngày, AFP dẫn lời cựu Thủ tướng Australia Tony Abott phát biểu tại thủ đô Canberra hôm 9/9/2015.

Ngày 16/9, lần đầu tiên Australia không kích nhóm khủng bố IS tại Syria. Chiến đấu cơ F/A-18A Hornet thuộc Không quân Hoàng gia Australia mở rộng không kích Nhà nước Hồi giáo sang Syria và tiêu diệt một xe bọc thép chở quân của IS bằng tên lửa dẫn đường.

Australia lần đầu không kích IS dữ dội tại Syria - anh 1

Hai chiến đấu cơ F/A-18A Hornet của Australia tham gia nhiệm vụ đầu tiên ở Syria hôm 11/9. Ảnh: AFP.

"Đây là phần mở rộng hợp lý trong cuộc chiến chống Daesh. Australia hoạt động không chỉ ở miền bắc Iraq mà còn mở rộng sang miền đông Syria nhằm làm suy yếu và tiêu diệt Daesh", Bộ trưởng Quốc phòng Australia Kevin Andrews cho hay.

Daesh là tên tiếng Arab của Nhà nước Hồi giáo (IS).

Cơ sở pháp lý để Australia mở rộng chiến dịch không kích sang Syria là quyền phòng vệ tập thể với Iraq do nhóm phiến quân không tôn trọng biên giới quốc gia.

Australia gia nhập liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu tấn công IS ở Iraq từ năm 2014.

Mỹ, Canada, Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia Vùng Vịnh đã tham gia không kích IS ở Syria. Pháp chỉ mới triển khai bay trinh sát để chuẩn bị không kích.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- IS lên kế hoạch tấn công nước Mỹ như vụ 11/9

- Sự kiện khủng bố 11/9: 14 năm với những đau thương còn bỏ ngỏ

- 'Bóng ma sa mạc' và cuộc săn lùng đao phủ khét tiếng của IS

- Khủng bố IS sát hại dã man 90 dân thường Syria


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu