Bà Clinton gọi tỷ phú Trump là kẻ 'nguy hiểm'

0
Chia sẻ

Bà Hillary Clinton đã lần đầu tiên nói về đối thủ đảng Cộng hòa của mình nhưng không bằng những lời lẽ tốt đẹp mà gọi tỷ phú Trump là kẻ "mù quáng, nguy hiểm và gây chia rẽ chính trị".

Hai ứng cử viên chạy đua tổng thống của đảng Dân chủ, Hillary Clinton và Bernie Sanders đã công khai chỉ trích tỷ phú Donald Trump là người kích động các cuộc biểu tình bạo lực ở Chicago và gọi ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa là một kẻ "nguy hiểm".

Bên cạnh đó cựu ngoại trưởng Mỹ còn buộc ông đã gây ra những "chia rẽ chính trị" bên trong nước Mỹ, trong khi thượng nghị sĩ Vermont gọi ông là một "kẻ nói dối thành tật".

"Rõ ràng là Donald Trump đang tiến hành một chiến dịch tranh cử bất cần và khiến cho người Mỹ nghi kỵ và chống lại nhau một cách đầy hận thù. Bà Cinton nói vào hôm chủ nhật trong một sự kiện tại Đại học Ohio. "Ông ấy đã xúi giục bạo lực và sau đó sẵn sàng thu xếp mọi chi phí cho vấn đề này."

Clinton cáo buộc rằng Trump đã cố tình gây ra một vụ "đốt phá chính trị": "Ông ta có cái nhìn mù quáng đối với nhiều nhóm trong nước Mỹ. "Ông ta sẽ không thể làm cho nước Mỹ vĩ đại thêm một lần nữa nếu phá bỏ hết những thứ đã gây dựng lên nước Mỹ trước đó."

Cùng quan điểm với đối thủ của mình ông Sanders cũng lên tiếng một cách gay gắt:
"Tôi không muốn phải chê bai nhưng Donald Trump thực sự là là một kẻ nói dối thành tật".

Sanders cũng ám chỉ hành động chi trả chi phí kiện tụng của ông Trump cho người đàn ông bị buộc tội ẩu đả một người khác trong cuộc biểu tình vừa qua cũng chẳng khác gì hành vi "kích động bạo lực."

Bà Clinton gọi tỷ phú Trump là kẻ 'nguy hiểm' - ảnh 1

Hillary Clinton và Bernie Sanders đồng loạt lên tiếng chỉ trích tỷ phú Trump.

"Tôi hy vọng ông Trump sẽ nhìn nhận lại phong cách tranh cử của mình và nên biết rằng bạo lực là không thể chấp nhận được trong các tiến trình chính trị ở Mỹ," Sanders nói.

Đồng thời, Sanders đã bác bỏ việc phải ông chịu trách nhiệm cho những hành động những người ủng hộ ông.

"Hàng triệu người bình chọn cho tôi. Nếu tôi phải chịu trách nhiệm cho tất cả mọi người thì đó sẽ là một vô cùng khó khăn", Sanders nói.

Theo đó trong cuộc biểu tình bạo loạn nhắm vào tỷ phú Trump ở Chicago, những người phản đối ông Trump đã giơ lên những biểu hiệu ủng hộ cho ông Sanders và khiến tình hình thêm căng thẳng. Nhà tài phiệt của đảng Cộng hòa đã lên tiếng đổ trách nhiệm cho ông Sanders là nguyên nhân kích động bạo lực.

Khi được hỏi về việc làm thế nào để đánh bại Donald Trump trong cuộc đua tới Nhà Trắng, bà Clinton đã lập luận rằng mình là người có thực lực duy nhất, bởi bà là "ứng cử viên nhận được nhiều phiếu hơn Trump" trong các cuộc bầu cử sơ bộ từ đầu năm 2016 tới nay.

"Tôi không phải mới vào đấu trường quốc gia và tôi nghĩ rằng không ai có thể chống lại Trump ngoài tôi" bà Clinton nói.

Bà Clinton cũng tiết lộ một số lãnh đạo nước ngoài đã ngỏ ý ủng hộ bà trong việc ngăn chặn tỷ phúT rump đến với Nhà Trắng. Tuy nhiên bà chỉ cho biết Thủ tướng Italy Matteo Renzi là người đã công khai nêu quan điểm về vấn đề này.

Mặc dù ông Sanders đã ghi điểm về những chính sách thương mại và được lòng giới doanh nhân Mỹ, tuy nhiên bà Clinton được cho là có những sự ủng hộ đa dạng hơn, đặc biệt là các cử tri Mỹ gốc Phi và gốc Latin - những người sẽ giúp cho cựu ngoại trưởng Mỹ giành được những ưu thế tối đa trong bầu cử sơ bộ vào thứ ba tại Ohio, Florida, Illinois, Missouri và Bắc Carolina. Đối với ông Sanders sẽ chỉ có thể hy vọng vào những kết quả tốt tại vùng Trung Tây.

Cuộc bầu cử sơ bộ vào hôm thứ ba tới đây có tầm quan trọng không kém so với ngày "siêu thứ ba" lần trước khi các vùng này có số lượng đại biểu phân bổ cao thứ 3 chỉ trong một ngày bỏ phiếu của đảng Dân chủ.

Một cuộc thăm dò mới của The Wall Street JournalNBC công bố vào ngày chủ nhật cho thấy bà Clinton vẫn tiếp tục dẫn đầu với khoảng cách khá xa so với ông Sanders. Trong đó tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 61% và 34% ở Florida, 58% với 38% tại Ohio và hơn 6% ở Illinois. Theo ước tính số đại biểu ủng hộ hiện tại của CNN, bà Clinton có 1.244 đại biểu, ông Sanders đang có 574 đại biểu.

Sau khi hủy bỏ cuộc vận động tranh cử tại Chicago, tỷ phú Trump tiếp tục nhận tin xấu khi thua đậm tại các cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra hôm 12/3 tại Washington và Wyoming.

Cụ thể, tại Washington, Trump chỉ nhận được tỷ lệ ủng hộ là 13,8% và bị dẫn trước bởi ứng viên Marco Rubio (37,3%) và thống đốc Ohio John Kasich (35,5%).

Còn tại bang Wyoming, ứng viên Ted Cruz đánh bại Trump với tỷ lệ ủng hộ lên đến 66,3%. Xếp thứ 2 là ứng viên Rubio với tỷ lệ ủng hộ là 19,5%, tiếp đến là Trump với 7,2%.

Mặc dù vậy theo tỷ lệ bỏ phiếu hiện tại Donald Trump vẫn đang dẫn đầu với 35,8% tỷ lệ đại biểu, xếp sau đó là Ted Cruz với 21,1% và Marco Rubio là 16,6%. Tốc độ của tỷ phú đang chậm lại nhưng vẫn giữ khoảng cách an toàn với các đối thủ trong đảng Cộng hòa.

Minh Vương

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu