Bà Clinton thắng ở Puerto Rico, tiến rất sát ghế ứng viên

0
Chia sẻ

Bà Hillary Clinton vượt qua đối thủ Bernie Sanders trong bầu cử sơ bộ tại Puerto Rico ngày 5/6 và chỉ cần chưa tới 30 phiếu đại biểu để được đề cử ứng viên tổng thống đảng Dân chủ.

Theo kết quả kiểm phiếu ban đầu từ bầu cử sơ bộ tại vùng lãnh thổ Puerto Rico thuộc Mỹ, cựu ngoại trưởng Clinton vẫn duy trì mạch thắng khi dẫn trước ông Sanders với tỷ lệ 2-1, theo CNN.

Vùng lãnh thổ Puerto Rico có tổng cộng 60 đại biểu. Theo NBC, nhiều cử tri Puerto Rico phải xếp hàng dài và nhầm lẫn về điểm bỏ phiếu. Số điểm bỏ phiếu tại Puerto Rico năm nay ít hơn rất nhiều so với 2.000 điểm hồi năm 2008. Hòn đảo này cũng từng lao đao trong khủng hoảng kinh tế với khoản nợ 70 tỷ USD.

Thống đốc Puerto Rico, ông Alejandro Padilla hôm 31/5 cho rằng, bà Clinton là ứng viên tốt nhất có thể giúp Puerto Rico thoát khỏi khủng hoảng tài chính.

Bà Clinton thắng ở Puerto Rico, tiến rất sát ghế ứng viên - ảnh 1

Bà Hillary Clinton. Ảnh: CNN

Cựu ngoại trưởng Mỹ trước đó giành chiến thắng trong cuộc họp kín của đảng Dân chủ tại quần đảo Virgin thuộc Mỹ hôm 4/6. Theo AP, với chiến thắng tại Virgin và Puerto Rico, cựu ngoại trưởng Mỹ hiện có tổng cộng 2.305 đại biểu, vượt xa con số 1.539 phiếu của đối thủ Sanders. Bà Clinton hiện chỉ cần khoảng 30 đại biểu để vượt qua ngưỡng 2.383 phiếu đại biểu để trở thành ứng cử viên của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng vào cuối năm nay.

Do đó, bà Clinton có thể không cần quan tâm tới kết quả trong bầu cử sơ bộ sắp tới tại California, New Jersey, New Mexico, South Dakota và Montana ngày 7/6 khi tổng số phiếu đại biểu tại 6 bang này là 694 và sẽ được phân bổ cho các ứng cử viên dựa trên tỷ lệ phiếu cử tri.

Trong khi đó, tỷ phú Donald Trump đã giành đủ số phiếu và chắc chắn trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.

Theo Zing.Vn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu