Bà Suu Kyi được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Myanmar

0
Chia sẻ

Đúng như những tin đồn trước đó bà Suu Kyi đã được bổ nhiệm giữ chức ngoại trưởng Myanmar cùng việc kiêm nhiệm thêm 3 bộ khác.

Theo thông báo do Chủ tịch quốc hội Myanmar, ông Mann Win Khaing Than đưa ra tại buổi tuyên thệ nhậm chức của nội các nước này ngày 30.3, bà Suu Kyi đã được bổ nhiệm giữ chức ngoại trưởng.

Không chỉ vậy, quốc hội Myanmar còn đồng ý để bà kiêm nhiệm ba chức bộ trưởng khác, gồm: bộ trưởng Văn phòng tổng thống, bộ trưởng Giáo dục, bộ trưởng Điện lực và năng lượng

Quyết định bổ nhiệm bà Suu Kyi do Chủ tịch Quốc hội Mann Win Khaing Than công bố tại buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của Nội các Myanmar.

Bà Suu Kyi được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Myanmar - ảnh 1

Trước đó,người phát ngôn của NLD, ông Zaw Myint Maung, đã xác nhận rằng bà Suu Kyi sẽ đảm nhận chức vụ mới ở Bộ Ngoại giao, đồng thời ám chỉ rằng bà sẽ còn đảm nhận cả một số vai trò khác. à Suu Kyi cũng là phụ nữ duy nhất được đề cử tham gia nội các.

Trong danh sách những người sẽ trở thành bộ trưởng liên bang do Tổng thống đắc cử Htin Kyaw trình lên quốc hội, tên của bà Suu Kyi được xướng lên đầu tiên.

Cùng ngày, tân tổng thống dân cử đầu tiên của Myanmar sau 56 năm, ông Htin Kyaw - người trợ lý thân cận của bà Suu Kyi, cũng đã tuyên thệ nhậm chức, chuẩn bị tiếp quản chính phủ từ tổng thống đương nhiệm Thein Sein vào ngày 1-4.

Ông Htin Kyaw đánh bại 2 ứng viên Henry Van Thio (NLD đề cử) và Myint Swe (quân đội đề cử) trong cuộc bỏ phiếu tại quốc hội đầu tháng này với 360/652 số phiếu ủng hộ.

M.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu