Bạn thân ông Putin nói gì về 2 tỷ USD trong Hồ sơ Panama?

0
Chia sẻ

Bạn thân Tổng thống Nga Vladmir Putin, nghệ sĩ cello Sergei Roldugin nói rằng số tiền 2 tỷ USD nêu trong vụ Hồ sơ Panama nhằm quyên góp tài trợ vì nghệ thuật.

Sergei Roldugin là một trong số các công dân Nga có tên trong 11,5 triệu tài liệu rò rỉ liên quan đến Hồ sơ Panama. Theo đó, ông Roldugin bị cáo buộc bí mật chuyển 2 tỷ USD thông qua các ngân hàng và công ty ma.

Kênh truyền hình nhà nước Nga Rossiya mới đây đã phát sóng chương trình đặc biệt, phác họa niềm đam mê âm nhạc của ông Roldugin cũng như giúp đỡ các tài năng trẻ tuổi.

Bạn thân ông Putin nói gì về 2 tỷ USD trong Hồ sơ Panama? - ảnh 1

Nghệ sĩ Sergei Roldugin, bạn thân của Tổng thống Nga Vladmir Putin.

"Tôi đi khắp nơi để xin thứ này thứ kia từ mọi người", Roldugin kể về những nỗ lực lúc đầu của ông giúp khôi phục Viện âm nhạc Saint Petersburg, chuyên ủng hộ những nhạc sĩ cổ điển trẻ tuổi. "Nhạc cụ rất đắt, thuê giáo sư rất tốn tiền. Mọi thứ ban đầu hết sức khó khăn".

Ông Roldugin nói rằng, mọi thu nhập mình kiếm được đều được sử dụng để mua nhạc cụ từ nước ngoài cho các viện gặp khó khăn tài chính ở Nga.

Nghệ sĩ cello không bình luận về cáo buộc ông chuyển tiền qua các công ty ma với mục đích trốn thuế hay vì sao lại có được số tiền lớn như vậy.

Nhật báo Vedomosti đưa tin, nước Nga trong năm 2015 chỉ chi khoảng 50 triệu USD cho nhập khẩu nhạc cụ. Điều này khiến phe đối lập Nga nghi ngờ thông tin ông Roldugin dùng số tiền lớn để mua nhạc cụ.

Roldugin sau đó được "các nhà tài trợ" cung cấp cho một "số lượng nhỏ cổ phiếu" để ông "có thể không phải khẩn cầu người khác", người bình luận chương trình cho biết. Nghệ sĩ cello có cổ phần tại Bank Rossiya, bị Bộ Tài chính Mỹ coi là ngân hàng của giới tinh hoa Nga.

Hồ sơ Panama cũng cáo buộc các quỹ ở nước ngoài của ông Roldugin được quản lý bởi những người có liên hệ với Bank Rossiya.

Cuối cùng, chương trình nhấn mạnh Tổng thống Nga Putin phủ nhận cáo buộc tham nhũng liên quan đến bạn thân của ông cũng như cho rằng Mỹ đứng sau bê bối Hồ sơ Panama.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu