Báo Mỹ khâm phục sức mạnh hủy diệt của ‘Hỏa thần’ TOS-1 ở Syria

0
Chia sẻ

Bằng một loạt bắn TOS-1có thể phá hủy khu vực có diện rộng từ 200 đến 400m và trong chớp mắt nó có thể biến một vài khu dân cư thành các đống đổ nát.

Ngày 2/12, Tạp chí National Interest (NI) của Mỹ đăng tải bài phân tích của chuyên gia quân sự Dave Majumdar nói về sức mạnh khủng khiếp của “Hỏa thần” TOS-1 trên chiến trường Syria.

Báo Mỹ khâm phục sức mạnh hủy diệt của ‘Hỏa thần’ TOS-1 ở Syria - ảnh 1Hệ thống hỏa lực bắn loạt TOS-1 "Buratino" khai hỏa.

Theo chuyên gia Majumdar, việc Nga triển khai các hệ thống hỏa lực bắn loạt TOS-1 "Buratino" tại Syria có thể làm thay đổi cục diện chiến trường Syria và các “quy tắc trò chơi” vốn đã được thiết lập sẵn tại Trung Đông.

Các đặc tính của hệ thống TOS-1 có thể buộc các bên tham chiến tại Syria phải xem xét lại các hướng tiếp cận chiến dịch quân sự tại quốc gia Trung Đông này bởi một loạt bắn của TOS-1 có thể “thổi bay” một vài khu dân cư.

Được lắp đặt trên khung gầm xe tăng T-72, TOS-1 không phải là một hệ thống pháo tự hành thông thường, nó được ưu tiên sử dụng để phóng loạt các tên lửa nhiệt áp chống bộ binh của đối phương trong các không gian kín như các khu vực thành phố và vùng núi.

Báo Mỹ khâm phục sức mạnh hủy diệt của ‘Hỏa thần’ TOS-1 ở Syria - ảnh 2Hình ảnh “Hỏa thần” TOS-1 của Nga được cho là triển khai tại Syria, chuẩn bị tấn công khủng bố.

Chuyên gia Dave Majumdar mô tả, về bản chất TOS-1 là xe tăng chiến đấu chủ lực T-72, trong đó thay cho vị trí của tháp pháo là một dàn phóng gồm 30 ống phóng tên lửa cỡ 220 mm, sử dụng 2 loại đầu đạn chính là đạn cháy và đạn nhiệt áp.

Khác với các hệ thống pháo truyền thống, TOS-1 được thiết kế với vai trò là một loại vũ khí yểm trợ bộ binh, có thể “quét sạch” sinh lực địch tại các khu đô thị hoặc lực lượng ẩn náu ở các vùng núi.

Cuối cùng, ông Majumdar kết luận, hệ thống TOS-1 có tầm bắn từ 400-500m. Bằng một loạt bắn nó có thể phá hủy khu vực có diện rộng từ 200 đến 400m và trong chớp mắt nó có thể biến một vài khu dân cư thành các đống đổ nát.

Nguyễn Hoàng

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu