Báo Mỹ: Việt Nam đàm phán mua tiêm kích Eurofighter Typhoon

0
Chia sẻ

Việt Nam đang đàm phán với các nhà sản xuất châu Âu và Mỹ và đã đạt được bước tiến triển nhất định trong việc đặt mua tiêm kích Eurofighter Typhoon.

Theo National Interest, bước đi này thể hiện chiến lược nhằm giảm sự phụ thuộc vào vũ khí Nga cũng như tăng cường khả năng phòng thủ trước những mâu thuẫn gia tăng trong khu vực và trên thế giới.

Reuters đưa tin, Việt Nam đang đàm phán với các nhà sản xuất Saab JAS-39E/F Gripen NG, máy bay chiến đấu đa nhiệm Eurofighter Typhoon, Lockheed Martin F-16 Fighting Falcon và tiêm kích F/A-18E/F Super Hornet của Boeing.

Báo Mỹ: Việt Nam đàm phán mua tiêm kích Eurofighter Typhoon - ảnh 1

Chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon.

Nếu thỏa thuận được ký kết, Việt Nam có thể mua hàng trăm chiến đấu cơ để thay thế hạm đội gồm 144 chiếc MiG-21 Fishbeds và 38 máy bay tấn công Sukhoi Su-22 Fitter. Theo báo Mỹ, hiện Việt Nam có khoảng hơn 10 chiếc Su-27 Flankers và 32 chiếc Su-30MK2 Flanker hiện đại hơn cùng 4 chiếc khác đang được đặt hàng.

Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia việc Việt Nam mua máy bay chiến đấu của Mỹ vẫn còn rất xa vời trong khi việc tìm đến vũ khí từ châu Âu sẽ có lợi thế hơn. Reuters cho rằng, Hà Nội đã đạt được bước tiến triển nhất định trong các cuộc đàm phán mua Typhoon.

Tác giả Dave Majumdar cho rằng, Việt Nam cần nhiều hơn ngoài máy bay chiến đấu. Hà Nội cần nâng cao năng lực giám sát và lực lượng tàu tuần tra hàng hải. Việt Nam cũng đang đàm phán với Thụy Điển về tàu tuần tra hàng hải và các biến thể cảnh báo sớm của máy bay Saab 340 hoặc máy bay hai động cơ 2000.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang tiến hành thảo luận để mua lại phiên bản tuần tra hàng hải của Airbus C-295, biến thể Sea Hercules của máy bay vận tải C-130 của Lockheed cân nhắc lời đề nghị của Boeing về máy bay được trang bị đầy đủ thiết bị giám sát như P-8 Poseidon.

Cuối cùng, Hà Nội cũng đang tìm kiếm máy bay giám sát không người lái để giúp cho việc tuần tra bờ biển ở quy mô lớn. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về loại máy bay trinh sát không người lái vẫn chưa được tiết lộ.

*Nội dung bài viết phản ánh quan điểm và phân tích của cá nhân tác giả Dave Majumda, đăng tải trên Tạp chí National Interest.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu