Báo Tây ‘sững sờ’ với trường hợp song sinh khác bố ở Việt Nam

0
Chia sẻ

Những ngày qua, các tờ báo điện tử nổi tiếng của phương Tây như Guardian, CNN, BBC… đều đưa tin về trường hợp hi hữu của cặp song sinh khác bố ở Việt Nam.

Trước đó, báo điện tử VnExpress đã đưa tin rằng bà Nguyễn Thị Nga, giám đốc Trung tâm phân tích ADN và công nghệ di truyền cho biết trường hợp hi hữu xảy ra tại Việt Nam về một cặp song sinh có hai ông bố khác nhau. Sự việc này không chỉ làm xôn xao dư luận trong nước mà các các tờ báo lớn ở phương Tây cũng “sững sờ”.

Báo Tây ‘sững sờ’ với trường hợp song sinh khác bố ở Việt Nam - ảnh 1

Báo Tây ‘sững sờ’ với trường hợp song sinh khác bố ở Việt Nam - ảnh 2

Nhiều tờ báo nước ngoài như Independent, The Guardian, CNN... đưa tin về sự việc này.

Theo đó, bà Nga đã tiếp nhận lấy mẫu và xét nghiệm ADN cho anh Mạnh (34 tuổi, ở Hòa Bình) và hai con gái song sinh vào dịp trước Tết. Kết quả xét nghiệm khiến chính bà Nga cũng bất ngờ khi chỉ có một bé là con của anh Mạnh, bé còn lại có tới 9 gene lệch với gene của bố (thông thường, chỉ cần 2 gene lệch là đã được kết luận không phải bố con).

Để chắc chắn không có sự nhầm lẫn, bà Nga khuyên gia đình đưa người mẹ của hai đứa trẻ tới làm xét nghiệm ADN để loại trừ trường hợp có thể một trong hai bé bị nhầm con của người khác trong khi ở bệnh viện. Nhưng kết quả phân tích cho thấy người mẹ này thực sự là mẹ ruột của cả hai bé sinh đôi.

Đây là một hiện tượng rất hiếm gặp trên thế giới. Hiện tại chỉ có khoảng 10 cặp song sinh tương tự như trên được ghi nhận như ở Ba Lan (1 cặp), Tây Ban Nha (1 cặp), Ấn Độ (2 cặp), Mỹ (2 cặp)…

Báo Tây ‘sững sờ’ với trường hợp song sinh khác bố ở Việt Nam - ảnh 3

Song sinh khác bố là hiện tượng hiếm gặp trên thế giới. (Ảnh minh họa)

Trang tin Daily Mail đã dẫn lời ông Lê Đình Lương, Chủ tịch Hiệp hội Di truyền học Việt Nam cho biết, theo kiến thức về phôi sinh học thì việc một cặp song sinh có 2 bố là hoàn toàn có thể xảy ra. Trong trường hợp này, người mẹ sẽ thụ tinh hai trứng cùng một lúc, do vậy phải có 2 cá thể tinh trùng từ 2 người đàn ông khác nhau để thụ tinh.

Tất cả quá trình này diễn ra trong không quá 7 ngày, vì tinh trùng chỉ có khả năng sống sót được 5 ngày. Tức là người mẹ phải giao cấu với 2 người đàn ông liên tiếp trong vài giờ đồng hồ và người mẹ phải thụ tinh 2 trứng chứ không phải 1 trứng.

Cuối bài báo, Daily Mail dẫn lời bà Genny Thibodeaux từ phòng nghiên cứu ADN: Trường hợp này nghe có vẻ điên rồ, hầu hết mọi người không tin nó có thể xảy ra nhưng trên thực tế, điều này là có thật.

Danh Tuyên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu