Bất chấp mưa tuyết, 1,3 triệu người Hàn Quốc xuống đường đòi tổng thống từ chức

0
Chia sẻ

Người biểu tình đứng chật kín các tuyến đường quan trọng ở Seoul

(Ngày Nay) - Hôm nay, bất chấp việc nhiệt độ tại Seoul có lúc xuống dưới 0 độ C kèm theo mưa tuyết, khoảng 1,3 triệu người vẫn tập trung ở các quảng trường và đường phố chính để yêu cầu Tổng thống Park Geun-hye từ chức.

Những người tổ chức ước lượng số người tham gia biểu tình có thể đạt 1,5 triệu tại Seoul trong ngày 27/11, ngoài ra, cũng có khoảng 500.000 người tập trung biểu tình ở các thành phố khác trên khắp Hàn Quốc.

Bất chấp mưa tuyết, 1,3 triệu người Hàn Quốc xuống đường đòi tổng thống từ chức  - ảnh 1

Người biểu tình đứng chật kín các tuyến đường quan trọng ở Seoul

Cảnh sát cho biết, biểu tình hiện nay vẫn diễn ra trong hòa bình và 25.000 nhân viên an ninh đã được huy động để đảm bảo trật tự công cộng.

Phong trào biểu tình chống bà Park đã bắt đầu từ 5 tuần trước và được coi là đám đông biểu tình lớn nhất tại Hàn Quốc kể từ những năm 1980.

Bà Park đang dính vào tai tiếng để người bạn lâu năm Choi Soon-sil can thiệp vào các vấn đề của chính phủ và trục lợi. Bà đã xin lỗi trên truyền hình quốc gia 2 lần, tuy nhiên vẫn từ chối lời kêu gọi từ chức của người biểu tình.

Trong khi đó, đảng đối lập cho rằng, lời xin lỗi trên là chưa thành khẩn cùng kêu gọi quốc hội phế truất Tổng thống Park. Dự kiến, quốc hội Hàn Quốc sẽ bỏ phiếu về vấn đề này vào tháng 12 tới.

Bà Park đã thắng cử Tổng thống Hàn Quốc vào năm 2012, nhậm chức vào năm 2013 và có nhiệm kì kéo dài 5 năm tới 2018. Theo kết quả thăm dò mới nhất, tỉ lệ ủng hộ bà Park hiện chỉ còn 4%, con số thấp nhất của một Tổng thống Hàn Quốc trong lịch sử.

Theo Dân trí

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu