Bắt nghị sĩ Campuchia tung tin nhượng lãnh thổ cho Việt Nam

0
Chia sẻ

Một nghị sĩ đảng đối lập Campuchia đã bị bắt sau khi tung tài liệu giả lên Facebook cáo buộc chính phủ nhượng lãnh thổ cho Việt Nam.

Um Sam An, thành viên Đảng Cứu quốc đối lập (CNRP) bị bắt hôm 10/4 tại tỉnh Siem Reap sau khi từ nước ngoài trở về.

"Ông ấy tạo ra một bản đồ biên giới giả và dùng nó để kích động lật đổ chính phủ", người phát ngôn chính phủ Campuchia Phay Siphan cho hay.

Bắt nghị sĩ Campuchia tung tin nhượng lãnh thổ cho Việt Nam - ảnh 1

Phay Siphan - Phát ngôn viên chính phủ Campuchia.

Theo đó, Um Sam An đã nhiều lần đăng các bản đồ biên giới "giả" lên Facebook, tố chính phủ nhường lãnh thổ cho quốc gia láng giềng. Các cáo buộc chính thức về việc giả mạo tài liệu và kích động lật đổ chính phủ sẽ được thông báo khi Um Sam An trình diện tòa.

Đảng đối lập của Campuchia đã nhiều năm cáo buộc Thủ tướng Hun Sen nhượng đất cho Việt Nam, với hy vọng các cử tri quay lưng lại với ông. Tuy nhiên, ông Hun Sen, người giữ cương vị Thủ tướng Campuchia từ những năm 1980 đã lên tiếng bác bỏ mọi cáo buộc.

Căg thẳng giữa đảng cầm quyền của Thủ tướng Hun Sen và đảng đối lập CNRP gia tăng khi nước này chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử năm 2018. Cuộc bầu cử này được cho là phép thử lớn nhất với quyền lực của Thủ tướng Hun Sen trong suốt 3 thập kỷ qua.

CNRP lập tức lên án vụ bắt giữ ông Um Sam An hôm 11/4. Trước đó, lệnh bắt giữ cũng đã được ban hành với lãnh đạo đảng này là Sam Rainsy người đang sống lưu vong nước ngoài vì tội phỉ báng.

Một nghị sĩ khác của CNRP là Hong Sok Hour đang ngồi tù chờ xét xử với cáo buộc làm giả công văn, sử dụng tài liệu giả mạo và gây bất ổn nghiêm trọng an ninh xã hội khi xuyên tạc hiệp ước biên giới với Việt Nam. Ông Hong Sok Hour có thể phải chịu án phạt 17 năm tù.

M.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu