Bệnh nhân bất ngờ bốc cháy trong phòng phẫu thuật

0
Chia sẻ

Trong lúc đang phẫu thuật, cơ thể của bệnh nhân bất ngờ bùng cháy dữ dội do một dụng cụ y tế đã phản ứng với oxy trong phòng tạo ra tia lửa.

Vụ việc xảy ra vào tháng 12/2014 tại Trung tâm Y tế Langone, thuộc trường ĐH New York (NYU) – Mỹ.

Bệnh nhân bất ngờ bốc cháy trong phòng phẫu thuật - ảnh 1

Hàng năm tại Mỹ có khoảng 550 - 650 vụ hỏa hoạn xảy ra tại phòng phẫu thuật

Hiện chưa rõ bệnh nhân trên bị thương nặng nhẹ ra sao trong vụ cháy nói trên. Tên của bệnh nhân, loại phẫu thuật và dụng cụ gây ra cháy đều không được tiết lộ.

Dù tai nạn xảy ra đã lâu và được ém nhẹm nhưng tờ New York Postmới đây trong một báo cáo mới nhất đã phát hiện thêm một số thông tin quan trọng.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do nồng độ oxy trong phòng cao hơn so với không khí trong phòng bình thường và được cung cấp cho bệnh nhân thông qua ống thở mũi và mặt nạ dưỡng khí. Cụ thể, khi các bác sỹ đang tiến hành phẫu thuật, oxy vẫn được tiếp cho bệnh nhân một cách bình thường. Báo cáo của Sở Y tế bang New York cáo buộc Trung tâm y tế Langone đã "không tuân thủ nghiêm ngặt" quy định phẫu thuật và gây mê liên bang.

Trong báo cáo cũng kết luận chuyện xảy ra do các bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ gây mê không có sự giao tiếp tốt với nhau. Ngoài ra, bệnh viện được cho là thiếu kế hoạch để ngăn những sự cố như vậy xảy ra.

Các bác sĩ và nhân viên phòng phẫu thuật tại Trung tâm Y tế Langone, thuộc trường Đại học New York (NYU), Mỹ đã bị chỉ trích vìnhững sai sót của họ.

Sau vụ việc, trung tâm y tế này mới đưa ra các quy trình an toàn mới, bao gồm thay đổi phương pháp cung cấp oxy trong quá trình phẫu thuật nhằm tránh nguy cơ bắt lửa.

Tính đến nay, mỗi năm, Mỹ có khoảng 550 - 650 vụ hỏa hoạn xảy ra ngay tại phòng phẫu thuật. Hầu hết là do nồng độ oxy trong phòng phẫu thuật cao hơn mức bình thường.

Minh Vũ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu