Bí ẩn lăng mộ 'độc nhất vô nhị' của hoàng đế Khang Hy

0
Chia sẻ

Khi đã qua đời, Khang Hy hoàng đế vẫn không khỏi khiến người ta kinh ngạc với một lăng tẩm có lẽ là “độc nhất vô nhị” trong lịch sử Trung Hoa. Một tòa lăng mộ mai táng 1 vị Hoàng đế, 4 vị Hoàng hậu, 48 phi tần và 1 hoàng tử.

Vị Hoàng đế với nhiều “cái nhất”

Sẽ chẳng phải nghi ngờ gì khi người ta nói rằng Khang Hy là ông vua nổi tiếng bậc nhất trong lịch sử đế vương Trung Hoa. Bởi lẽ, ngoài những thành tích được coi là kiệt xuất về chính trị lẫn võ công, Khang Hy cho tới hiện tại là ông vua đang nắm giữ nhiều “kỷ lục” bậc nhất trong số các Hoàng đế Trung Hoa.

Bí ẩn lăng mộ 'độc nhất vô nhị' của hoàng đế Khang Hy - anh 1

Chân dung Hoàng đế Khang Hy

Khang Hy là ông vua có nhiều hậu phi nhất trong lịch sử. Chỉ riêng những người chính thức được gọi là hậu phi trong hậu cung của Khang Hy cũng đã trên 50 người. Còn lại những phụ nữ được vị Hoàng đế này sủng hạnh nhưng không hề có danh phận thì không ai có thể đếm hết.

Khang Hy cũng là ông vua có nhiều con nhất. Cả đời Khang Hy có tới 35 người con trai, 20 người con gái, tổng cộng là 55 người. Tính ra, cứ mỗi bà vợ chính thức của Khang Hy lại đều đặn sinh cho ông ta một đứa con.

Khang Hy là Hoàng đế có thời gian tại vị lâu nhất. Lên ngôi năm Thuận Trị thứ 18, tức năm 1611, cho tới năm Khang Hy thứ 61 tức năm 1772 khi Khang Hy băng hà, tính ra, vị Hoàng đế này đã ngồi trên ngài vang tới 61 năm.

Cách thức mai táng “độc nhất vô nhị”

Điều đáng nói chính là, vì sao vị đại đế nổi danh họ Ái Tân Giác La này lại quyết định chôn 48 phi tần cùng với mình? Câu trả lời cho tới nay vẫn còn là một bí ẩn… Lăng mộ chôn cất Khang Hy có tên là Cảnh lăng.

Bí ẩn lăng mộ 'độc nhất vô nhị' của hoàng đế Khang Hy - anh 2

Kiến trúc Cảnh lăng có hình bán nguyệt

Khi quan sát từ trên cao, sẽ dễ dàng để nhận thấy tổng thể kiến trúc Cảnh lăng có hình bán nguyệt. Điểm đặc biệt của lăng tẩm này chính là việc phân chia thứ bậc của những người được chôn cất tại đây: Người có địa vị cao thì được đặt ở phía trước, những người có địa vị thấp hơn được đặt phía sau.

Bí ẩn lăng mộ 'độc nhất vô nhị' của hoàng đế Khang Hy - anh 3

Địa cung của Cảnh lăng không chỉ là nơi an nghỉ của hoàng đế Khang Hy, mà cũng là nơi yên nghỉ của các cung phi và hoàng hậu.

Bí ẩn lăng mộ 'độc nhất vô nhị' của hoàng đế Khang Hy - anh 4

Trong khu phi nguyên tẩm nội của Cảnh lăng có mai táng 48 vị phi tần và hoàng tử thứ 18

48 vị phi tần bị mai táng cùng với Khang Hy bao gồm 1 Quý phi (tức Ôn Hi Quý phi), 11 phi (tức Tuệ phi, Huệ phi, Nghi phi, Vinh phi, Bình phi, Lương phi, Tuyên phi, Thành phi, Thuận Hi Mật phi, Đốn Dụ Cần phi, Đinh phi), 8 Tần, 10 Quý nhân, 9 Thường tại, 9 Đáp ứng. Kính Mẫn Hoàng Quý phi vốn ban đầu cũng được chôn cùng với các phi tần này, tuy nhiên, sau đó được di táng vào địa cung của Cảnh lăng, lý do chưa rõ vì sao.

Bên cạnh 48 vị phi tần nói trên, “phi tẩm viên” còn là nơi mai táng hoàng tử thứ 18 của vua Khang Hy – Ái Tân Giác La Dận Giới.

Bí ẩn lăng mộ 'độc nhất vô nhị' của hoàng đế Khang Hy - anh 5

Một vị hoàng hậu của Khang Hy

Sự phân chia cấp bậc trong việc mai táng ở “phi viên tẩm” cũng được thể hiện rất rõ ràng. Chính giữa là nơi chôn cất Ôn Hi Quý phi.

Hai phía sát với trung tâm là lăng tẩm của hai vị dưỡng mẫu đã có công nuôi dưỡng Càn Long là Xác Huệ Hoàng phi và Đôn Di Quý phi.

Bí ẩn hậu cung

Khang Hy có bao nhiêu hậu phi thì cho tới nay vẫn chưa có bất cứ sử gia nào có thể đưa ra con số chính xác. Sách “Khang Hy toàn truyện” có chép, từ chức Quý nhân trở lên thì trong hậu cung của Khang Hy có khoảng 49 người. Những người được sắc phong chính thức có khoảng 67 người, còn nếu tính cả những người có thân phận thấp như “Đáp ứng”, “Thường tại” thì trong hậu cung của Khang Hy có không dưới 200 người.

Bí ẩn lăng mộ 'độc nhất vô nhị' của hoàng đế Khang Hy - anh 6

Khang Hy có bao nhiêu hậu phi vẫn chưa có con số chính xác

Trước khi Khang Hy qua đời, chính vị “Đại đế” này đã hạ lệnh chôn cất hai Hoàng hậu của mình trong địa cung của Cảnh lăng. Chính vì vậy, sau khi Khang Hy băng hà, những phi tần của ông sau khi qua đời, theo cách làm của Khang Hy khi còn sống, đều lần lượt được an táng tại nơi đây.

Anh Phương (TH)

>>> Xem thêm:

- Hốt Tất Liệt - Hoàng đế lập nên triều Nguyên của Trung Quốc

- Trung Quốc thử thành công tên lửa siêu thanh mang đầu đạn hạt nhân
- Trung Quốc phẫn nộ vì tuyên bố của G7 về vấn đề Biển Đông


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu