Bí ẩn lớn nhất vũ trụ: Siêu quần thể lạ bao quanh ngôi sao cách Trái đất 1.480 năm ánh sáng

0
Chia sẻ

Các nhà khoa học bắt đầu nghiên cứu sâu hơn về một ngôi sao kỳ lạ có thể được bao quanh bởi quần thể siêu kiến trúc của người ngoài hành tinh.

Ngôi sao KIC 8462852, nằm cách Trái đất của chúng khoảng 1.480 năm ánh sáng, được kính thiên văn Kepler theo dõi hơn 4 năm kể từ 2009.

Hiện tại, các nhà khoa học đã sử dụng kính thiên văn ATA tại thành phố San Francisco của Mỹ để nghiên cứu sâu hơn về quần thể siêu kiến trúc bí ẩn bao ngôi sao kỳ lạ này.

“Chúng tôi chưa từng nhìn thấy một ngôi sao nào như vậy. Nó thực sự kỳ lạ”, tiến sĩ Tabetha Boyajian nói về ngôi sao KIC 8462852. “Chúng tôi nghĩ rằng điều này có thể là do dữ liệu gửi về bị lỗi hay do sự di chuyển của tàu vũ trụ trong không gian, nhưng mọi thứ sẽ được kiểm tra”.

Bí ẩn lớn nhất vũ trụ: Siêu quần thể lạ bao quanh ngôi sao cách Trái đất 1.480 năm ánh sáng - anh 1

Hình ảnh ngôi sao KIC 8462852 do kính thiên văn từ Trái đất ghi lại.

Nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Boyajian đang cố gắng tìm ra những lý giải về cấu trúc kỳ lạ của ngôi sao KIC 8462852. Những giải thích này bao gồm do ánh sáng bị bẻ cong khi truyền về kính thiên văn Kepler khiến dữ liệu không chính xác, hay do một vụ nổ gần đây trong vũ trụ.

Mặc dù vậy, một số nhà khoa học cho rằng nguyên nhân thực sự có thể thú vị hơn rất nhiều.

“Người ngoài hành tinh luôn là giả thuyết cuối cùng cần xem xét”, nhà thiên văn học người Mỹ Jason Wright cho biết. “Nhưng mọi người dường như đều nhận định rằng siêu cấu trúc được xây dựng bởi một nền văn minh hiện đại”.

Nhà thiên văn học Wright và các cộng sự của mình cho rằng quần thể siêu kiến trúc quanh ngôi sao KIC 8462852 có thể là hệ thống thu ánh sáng từ ngôi sao này nhằm chuyển đổi thành năng lượng cung cấp cho các thiết bị công nghệ.

Bí ẩn lớn nhất vũ trụ: Siêu quần thể lạ bao quanh ngôi sao cách Trái đất 1.480 năm ánh sáng - anh 2

Các nhà khoa học cho rằng ngôi sao KIC 8462852 được bao quanh bởi một siêu kiến trúc.

Hiện tại, tiến sĩ Wright đang làm việc với viện Tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh (SETI) và nhà khoa học Boyajian, đề xuất sử dụng một kính thiên văn lớn hơn để nghiên cứu sâu hơn về ngôi sao KIC 8462852 .

“Ý tưởng đằng sau nghiên cứu của chúng tôi là, nếu toàn bộ một thiên hà được định cư bởi một nên văn minh hiện đại, thì năng lượng tạo ra bởi các công nghệ trong nền văn minh đó có thể được phát hiện bằng những bước sóng hồng ngoại trung bình”, tiến sĩ Wright cho biết.

“Liệu một nền văn minh hiện đại sử dụng một lượng lớn năng lượng từ các ngôi sao trong thiên hà để cung cấp cho máy tính, máy bay không gian, hệ thống liên lạc hay những công nghệ khác có tồn tại hay không, chúng ta vẫn chưa thể hình dung ra được”, tiến sĩ Wright nhận định.

Xem thêm:

- NASA: Phát hiện mới nhất về hoạt động địa chất của sao Diêm vương

- NASA: Phát hiện tàn tích siêu tân tinh lớn gấp 20 lần Mặt trời

- Những kỷ lục thú vị của 12 hành tinh trong vũ trụ


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu