Bí ẩn thuyền ma chở đầy thi thể mục nát trôi dạt ở Nhật Bản

0
Chia sẻ

Hàng loạt thuyền gỗ chở đầy thi thể mục nát trôi dạt vào bờ biển Nhật Bản có thể là của các ngư dân Triều Tiên bị lạc và chết đói hoặc chết rét giữa đại dương.

Theo CNN, cảnh sát Nhật Bản chỉ trong vòng hai tháng qua đã phát hiện ít nhất 12 chiếc thuyền gỗ với 22 thi thể trên biển hoặc trôi dạt vào bờ biển nước này.

Đa số các thi thể đều mục nát, bị phân hủy mạnh đến mức trơ cả xương. Hai thi thể thậm chí còn không có đầu. Cá biệt, một chiếc thuyền có tới 6 hộp sọ người.

Bí ẩn thuyền ma chở đầy thi thể mục nát trôi dạt ở Nhật Bản - ảnh 1

Chiếc thuyền gỗ này được nhà chức trách Nhật Bản phát hiện vào tháng trước.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đang cố gắng làm sáng tỏ nguồn gốc của những chiếc thuyền ma này. Quá trình điều tra gặp nhiều khó khăn vì các thi thể đều đang phân hủy mạnh.

Manh mối được phát hiện ở thời điểm hiện tại là dòng chữ Triều Tiên trên vỏ thuyền chở 10 thi thể. Đây là một trong ba chiếc thuyền được tìm thấy hôm 20/11. Những chữ này có nghĩa là “Quân đội Nhân dân Triều Tiên”, một nhân viên bảo vệ bờ biển Nhật Bản nói.

Một mảnh vải rách tìm thấy trên một con thuyền khác. Trông nó giống như một phần của lá cờ Triều Tiên, Đài NHK đưa tin. Một số chuyên gia nhận định, có thể các tàu thuyền đánh cá Triều Tiên đã lạc đường giữa đại dương.

Reuters dẫn nguồn tin từ Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết, thời tiết trên biển Nhật Bản không có điều gì bất thường trong tháng qua, nhưng biển khá động do trời bắt đầu chuyển lạnh và có gió tây bắc.

Giai đoạn từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau là mùa đánh bắt mực, cá răng lông và cua hoàng đế ở ngoài khơi phía đông bán đảo Triều Tiên. Do đó không có gì lạ khi có nhiều thuyền ra khơi, giáo sư ngư nghiệp thuộc trường Đại học quốc gia Bykyong (Hàn Quốc), ông Kim Do-hoon nhận định.

Bí ẩn thuyền ma chở đầy thi thể mục nát trôi dạt ở Nhật Bản - ảnh 2

Ít nhất 22 chiếc thuyền gỗ trôi dạt trên bờ biển Nhật Bản trong vòng hai tháng qua.

Giới chuyên gia phỏng đoán các tàu cá trên ra khơi dưới sự chỉ đạo của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông Kim được cho là đã ra lệnh thúc đẩy ngư nghiệp nhằm tăng ngoại tệ và đối phó với sự thiếu hụt lương thực. “Các tàu thuyền Triều Tiên rất tồi tàn, máy móc lạc hậu. Điều này gây nguy hiểm cho những ai muốn đánh bắt xa bờ”, ông Kim Do-hoon nói.

Trên thực tế, trong những năm qua, không ít tàu cá Triều Tiên từng dạt vào bờ biển Nhật Bản cũng như các bãi biển vắng ở vùng Viễn Đông Nga, theo Reuters.

Ngoài giả thuyết thuyền cá trôi dạt, cũng có một số ý kiến cho rằng những thuyền này là của người Triều Tiên tìm cách đào tẩu ra nước ngoài.

Chuyên gia về hàng hải Yoshihiko Yamada đã nói với đài NHK rằng, những con thuyền này có sự tương đồng nhất định với những chiếc thuyền từng được người đào tẩu Triều Tiên sử dụng trước đây.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu