Bỉ cân nhắc việc dẫn độ cựu Thủ hiến Catalonia về Tây Ban Nha

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Cựu thủ hiến Catalonia, Carles Puigdemont và 4 quan chức cũ của chính quyền khu vực tự trị, đã ra trình diện cảnh sát Bỉ hôm chủ nhật (5/11) theo giờ địa phương.

Bỉ sẽ quyết định vào sáng thứ hai (6/11) về việc có nên thực hiện lệnh bắt giữ của Liên minh châu Âu do một thẩm phán Tây Ban Nha đưa ra hay không.

Ông Puigdemont đã trốn sang Bỉ sau khi Madrid kích hoạt một điều khoản đặc biệt trong Hiến pháp Tây Ban Nha đối với khu vực tự trị Catalonia. Cựu Thủ hiến đã khẳng định sẽ không quay trở lại Tây Ban Nha cho tới khi chính quyền đáp ứng một số điều kiện cơ bản trong đó có ‘xét xử công bằng’.

Cựu Thủ hiến và bốn cộng sự của ông đều bị truy nã vì những cáo buộc nổi loạn, gây kích động và sử dụng sai quỹ công cộng sau cuộc trưng cầu mà tòa án Tây Ban Nha coi là vi hiến. Tuần trước, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã áp đặt quy định trực tiếp về Catalonia, giải tán quốc hội khu vực và kêu gọi bầu cử địa phương vào ngày 21 tháng 12.

Các cộng sự cũ của ông Puigdemont cũng đang bị giam giữ là Meritxell Serret (cựu bộ trưởng nông nghiệp), Antoni Comín (cựu Bộ trưởng Y tế), Lluís Puig (cựu bộ trưởng văn hoá) và Clara Ponsatí (cựu bộ trưởng giáo dục).

Bỉ cân nhắc việc dẫn độ cựu Thủ hiến Catalonia về Tây Ban Nha - ảnh 1Bốn cộng sự cũ của cựu Thủ hiến Puigdemont cũng đang bị giam giữ

Theo luật pháp của Bỉ, các công tố viên sẽ tiến hành các thủ tục để đưa 5 nhân vật trên ra tòa án và thẩm phán sẽ có 24 giờ để quyết định việc bắt giam hay cho bảo lãnh. Việc kháng cáo có thể diễn ra trong 45 ngày. Do đó, đến sáng 6/11, thẩm phán sẽ phải đưa ra quyết định về trường hợp của 5 người này.

Theo BBC

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu