Bị phạt tù tới 32 năm vì ‘like’ ảnh chế nhà vua trên Facebook

0
Chia sẻ

Một người đàn ông ở Thái Lan đứng trước án phạt tù 32 năm vì người này đã bấm “like” ảnh chế quốc vương Thái Lan và chia sẻ bức ảnh này cho bạn bè trên mạng xã hội Facebook

Người đàn ông có tên Thanakorn Siripaiboon, 27 tuổi, công nhân nhà máy phụ tùng xe hơi bị bắt tại nhà riêng ở tỉnh Samut Prakan gần Bangko. Thanakor bị truy tố tội danh nổi loạn, phạm thượng và các tội liên quan đến công nghệ thông tin.

Quân đội Thái Lan cho biết ngày 2/12, Thanakorn đã bấm nút “like” một bức ảnh chế có hình vua Thái và chia sẻ nó với 608 người bạn trong danh sách bạn bè.

Bị phạt tù tới 32 năm vì ‘like’ ảnh chế nhà vua trên Facebook - ảnh 1

Binh sĩ Thái Lan đứng gác bên cạnh bức chân dung nhà vua.

Tại Thái Lan, hành vi xúc phạm Quốc vương và các thành viên hoàng gia nằm trong khung hình phạt 15 năm tù giam. Quá trình điều tra xác định Thanakorn còn chia sẻ thông tin hình ảnh liên quan đến một vụ bê bối tham nhũng của dự án xây dựng công viên Rajabhakti do quân đội nước này đảm nhiệm.

Theo quân đội Thái Lan, Thanakorn đã thừa nhận các tội danh và đối mặt với bản án lên tới 32 năm tù.

Vụ bắt giữ Thanakorn diễn ra chỉ vài tuần sau vụ Đại sứ Mỹ tại Thái Lan, Glyn Davies vướng cáo buộc xúc phạm hoàng gia trong một bài phát biểu tại Câu lạc bộ phóng viên nước ngoài tại Thái Lan (FCCT) ngày 25/11.

Đại sứ Mỹ khi đó đã bày tỏ lo ngại về những bản án tù nhiều năm đối với những người bị kết tội phỉ báng hoàng gia

Tuy nhiên, phó phát ngôn viên cảnh sát Thái Lan Piyaphan Pingmuang cho biết ông Davies sẽ không bị truy tố và thẩm vấn do được hưởng quy chế miễn trừ ngoại giao.

Truyền thông Thái Lan ngày 10/12 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói rằng Washington "tuyệt đối tôn trọng nền quân chủ Thái Lan" và Đại sứ Davies đã chỉ "nhắc lại chính sách lâu nay của chính phủ Mỹ về vấn đề tự do ngôn luận".

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu