Biển Đông hôm nay 13/6: Xây đảo ở Biển Đông, 'mồi lửa' cho cuộc chiến Mỹ - Trung

0
Chia sẻ

Khi mưu đồ xâm chiếm Biển Đông của Trung Quốc được học giả Bắc Kinh bao biện vì mục đích dân sự thì Mỹ và nhiều nước cho rằng những yêu sách phi lý này có thể dẫn đến những xung đột, căng thẳng, đặc biệt là Mỹ - Trung.

Theo National Interest, trong vài tháng gần đây, Trung Quốc tiến hành xây dựng trái phép quy mô lớn trên Biển Đông mà phía Mỹ gọi là "Vạn lý trường thành cát".

Biển Đông hôm nay 13/6: Xây đảo ở Biển Đông, 'mồi lửa' cho cuộc chiến Mỹ - Trung - anh 1

Phớt lờ luật pháp quốc tế, Trung Quốc vẫn ngang nhiên cải tạo đảo tại Biển Đông.

Các công trình nhân tạo có quy mô lớn với đường băng dài trên 3.000 m đủ cho các máy bay hạng nặng hoạt động. Giới phân tích nhận định, Bắc Kinh sẽ lắp đặt vũ khí và các phương tiện quân sự khác trên các đảo để làm tiền đồn trên biển.

Giáo sư Carl Thayer, thuộc Đại học Quốc phòng Australia, nhận định ý đồ của Trung Quốc là sau khi hoàn tất việc xây dựng đảo nhân tạo sẽ lấy đó làm cơ sở để yêu sách vùng lãnh hải 12 hải lý. Trung Quốc sẽ bảo vệ các đảo mới bồi lấp như một phần lãnh thổ của nước này bất chấp luật pháp quốc tế.

Trong khi đó, Washington có quan điểm khác về vấn đề đảo nhân tạo của Trung Quốc. Mỹ tuyên bố đảm bảo tự do hàng hải và thực hiện các hoạt động tuần tra trong khu vực mà Bắc Kinh đòi hỏi chủ quyền phi lý.

Biển Đông hôm nay 13/6: Xây đảo ở Biển Đông, 'mồi lửa' cho cuộc chiến Mỹ - Trung - anh 2

Mỹ điều chiến hạm khủng tuần tra tại Biển Đông để thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc.

Theo một chuyên gia thuộc Trung tâm Chiến lược và nghiên cứu quốc tế CSIS (Mỹ), khẳng định Bắc Kinh đang chuẩn bị xây dựng các căn cứ quân sự quy mô lớn ở giữa Biển Đông. Kế hoạch này đã được Trung Quốc chuẩn bị từ hơn 30 năm trước, khi họ thiết kế tàu ngầm tên lửa hạt nhân thế hệ thứ hai.

Chuyên gia CSIS còn dự đoán, khi hoàn thành việc xây dựng các căn cứ mới, quy mô lớn ở Biển Đông, Trung Quốc sẽ triển khai các lực lượng hải quân và trên không ở đây. Và nếu Mỹ tiếp tục các hoạt động tuần tra, Bắc Kinh có thể sẽ gây "rắc rối", khiến tàu và máy bay của Mỹ bị thiệt hại.

Sẽ thế nào nếu Mỹ cảm thấy những hành động phi lý của Trung Quốc khiến chính Mỹ gặp 'thiệt hại'. E rằng, nếu Trung Quốc không nhanh chóng dừng những hoạt động phi lý, ngang ngược và bất chấp luật pháp quốc tế này, cuộc đối đầu, xung đột giữa My - Trung sẽ xảy ra trong một sớm một chiều.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- Biển Đông hôm nay 12/6: Trung Quốc 'ủ mưu' chiếm Biển Đông từ 30 năm trước

- Biển Đông hôm nay 11/6: Trung Quốc 'vừa ăn cướp vừa la làng'

- Biển Đông hôm nay 10/6: Đã đến lúc Trung Quốc nên 'tự lượng sức mình'

- Mỹ chuẩn bị đóng tàu 'khủng' cho Việt Nam
Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu