Biển Đông hôm nay 16/6: ASEAN bắt đầu hành động vì Biển Đông

0
Chia sẻ

Thứ trưởng Ngoại giao Malaysia Hamzah Zainuddin khẳng định yêu sách dựa vào ''đường 9 đoạn'' của Trung Quốc là không phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982.

Hãng tin Bernama (Malaysia) dẫn lời ông Hamzah Zainuddin phát biểu trước Quốc hội nước này ngày 15/6 cho biết, Malaysia và các thành viên khác thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) không công nhận tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông vì nó không phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế.

Biển Đông hôm nay 16/6: ASEAN bắt đầu hành động vì Biển Đông - anh 1

Ông Hamzah Zainuddin đang nói về yêu sách gây tranh cãi của Trung Quốc về 'đường 9 đoạn' tại Biển Đông.

Ông cũng lưu ý là từ trước đến nay chưa từng diễn ra cuộc đàm phán nào về các tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông liên quan đến Malaysia, Brunei, Việt Nam, Philippines và Trung Quốc.

Thứ trưởng Ngoại giao Malaysia khẳng định: “Lập trường của Malaysia là vấn đề biên giới phải được giải quyết một cách hòa bình thông qua đàm phán dựa trên luật pháp quốc tế''.

Việc tìm đến một bên thứ 3 như Tòa Công lý Quốc tế hay Tòa Trọng tài Quốc tế, sẽ là phương sách cuối cùng trong việc đạt được một giải pháp.

Biển Đông hôm nay 16/6: ASEAN bắt đầu hành động vì Biển Đông - anh 2

Tàu chiến Mỹ, Trung Quốc đụng đầu ở biển Đông.

Trước đó, ngày 14/6, tờ BangkokPost (Thái Lan) cho rằng, ASEAN không thể thờ ơ, đặc biệt sau khi các quốc gia như Mỹ và nhóm G7 phản ứng mạnh mẽ trước hành động Trung Quốc cải tạo đảo trái phép, trong đó có việc bồi đắp đảo phi pháp, xây dựng đường băng trên các bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trong lúc đó, thái độ của Trung Quốc ngày càng tỏ rõ sự hiếu chiến và tinh thần dân tộc cực đoan.

Đô đốc Trung Quốc Li Jie cho rằng Nhật có thể triển khai tàu chiến và máy bay tới Biển Đông. Ông này hung hăng khẳng định “Nhật cần suy nghĩ kỹ” trước khi đưa tàu và máy bay tới Biển Đông vì Trung Quốc “không chỉ phản đối qua các kênh ngoại giao mà còn có quyền hợp pháp đâm tàu nước ngoài xâm nhập lãnh thổ quốc gia”.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- Biển Đông hôm nay 15/6: Trung Quốc đang ngày càng thể hiện rõ tinh thần 'dân tộc cực đoan'

- Biển Đông hôm nay 14/6: Mỹ, Úc thay nhau ngăn Trung Quốc 'làm càn' tại Biển Đông

- Biển Đông hôm nay 13/6: Xây đảo ở Biển Đông, 'mồi lửa' cho cuộc chiến Mỹ - Trung

- Biển Đông hôm nay 12/6: Trung Quốc 'ủ mưu' chiếm Biển Đông từ 30 năm trước
Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu