Biển Đông hôm nay 17/6: Trung Quốc tiếp tục xây cơ sở quân sự phi pháp, Mỹ tuyên bố không 'ngồi im'

0
Chia sẻ

Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa ngang ngược tuyên bố sắp hoàn thành dự án cải tạo các bãi đá thuộc Biển Đông và lên kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ mục đích quân sự tại đây.

Trung Quốc ngày lộ rõ bản chất ngang ngược

Truyền thông phương Tây ngày 16/6 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho hay: "Việc cải tạo đá sắp hoàn thiện, giai đoạn sắp tới chúng ta sẽ triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ các mục đích đề ra”.

Biển Đông hôm nay 17/6: Trung Quốc tiếp tục xây cơ sở quân sự phi pháp, Mỹ tuyên bố không 'ngồi im' - anh 1

Trung Quốc đang đẩy mạnh các hoạt động cải tạo đất đá tại Biển Đông. (Ảnh: AP)

Trước đó, Bắc Kinh đã tuyên bố chủ quyền với gần như với toàn bộ diện tích Biển Đông, chồng lấn lên vùng biển của một số quốc gia khác trong khu vực, trong đó có Việt Nam và Philippines.

Để đẩy mạnh yêu sách vô lý trên Biển Đông, Trung Quốc đã tiến hành cải tạo đảo phi pháp tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhằm xây dựng căn cứ quân sự và chiếm quyền kiểm soát hàng hải. Bắc Kinh lớn tiếng nói rằngdự án này là "hợp pháp và trong phạm vi chủ quyền" của nước này!

Bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế cũng như của các nước trong khu vực, Trung Quốc vẫn ngang ngược tiến hành cải tạo ở hàng loạt bãi đá trên Biển Đông và đưa vũ khí tới đây.

Mỹ sẽ không 'ngồi im'

Động thái khiêu khích này càng khiến quốc tế quan ngại nguy cơ xảy ra xung đột vũ trang ở Biển Đông.

Biển Đông hôm nay 17/6: Trung Quốc tiếp tục xây cơ sở quân sự phi pháp, Mỹ tuyên bố không 'ngồi im' - anh 2

Tàu chiến tại Biển Đông. Ảnh minh họa

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ đã gia tăng trong thời gian qua sau khi Washington nhiều lần kêu gọi Bắc Kinh dừng ngay lập tức các hoạt động cải tạo đất đá tại Biển Đông. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter từng cảnh báo Mỹ sẽ không "ngồi im" trước những hoạt động ngang ngược của Trung Quốc tại Biển Đông.

Giáo sư Joseph Siracussa tại Viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne, cho rằng Mỹ và Trung Quốc "đang chuẩn bị cho một cuộc chiến". Dù mối quan hệ kinh tế khá lớn giữa Trung Quốc với nền kinh tế toàn cầu, ông Joseph Siracussa vẫn cho rằng xung đột là điều khó tránh khỏi.

Theo ước tính, khoảng 1.500 hécta đất đã bị phía Trung Quốc đòi chủ quyền. Sự ngang ngược này đã "giúp" quốc gia đông dân nhất thế giới có thêm 12 hải lý lãnh hải và thêm khoảng 321 km vùng đặc quyền kinh tế.

Xem thêm:

- Biển Đông hôm nay 16/6: ASEAN bắt đầu hành động vì Biển Đông

- Biển Đông hôm nay 15/6: Trung Quốc đang ngày càng thể hiện rõ tinh thần 'dân tộc cực đoan'

- Biển Đông hôm nay 14/6: Mỹ, Úc thay nhau ngăn Trung Quốc 'làm càn' tại Biển Đông

- Biển Đông hôm nay 13/6: Xây đảo ở Biển Đông, 'mồi lửa' cho cuộc chiến Mỹ - Trung

Trang Ly (T/h Dân Trí)


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu