Biển Đông hôm nay 22/6: Chiêu bài lừa gạt dư luận quốc tế của Trung Quốc

0
Chia sẻ

Với tuyên bố ngừng cải tạo đảo ở Biển Đông, Trung Quốc hi vọng lừa gạt được dư luận quốc tế về cái gọi là 'xuống thang' để hạ nhiệt căng thẳng.
Biển Đông hôm nay 22/6: Chiêu bài lừa gạt dư luận quốc tế của Trung Quốc - anh 1

Trung Quốc đang dùng chiêu bài để lừa gạt dư luận quốc tế. Ảnh minh họa

Với tuyên bố vào ngày 16/6 của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng: "Việc cải tạo đá sắp hoàn thiện, giai đoạn sắp tới chúng ta sẽ triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ các mục đích đề ra”, bản kế hoạch được Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) công bố trong một bản thông báo vắn tắt, các chuyên gia quốc tế đánh giá động thái này là một mũi tên nhằm hai đích:

Một là, "bẫy" các bên liên quan mặc nhiên thừa nhận các đảo nhân tạo Trung Quốc đã bồi lấp trái phép là "chuyện đã rồi".

Hai là, đánh lừa dư luận bằng việc tạo ra ảo giác rằng Bắc Kinh đang xuống thang, đang hạ nhiệt căng thẳng. Trong khi đó Trung Quốc vừa đạt được mục đích lấp biển tạo đảo nhân tạo, vừa ung dung bắt tay vào hoạt động xây dựng sân bay, bố trí vũ khí, phương tiện…để biến các đảo nhân tạo thành pháo đài ở biển Đông.

Thế nhưng, Trung Quốc đã không nhận được phản ứng tích cực từ phía Mỹ.

Ngay trong ngày 16/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby đã thẳng thừng tuyên bố: "Kế hoạch của Trung Quốc không đóng góp vào việc giảm căng thẳng, không hỗ trợ các giải pháp hoà bình và ngoại giao, nó cũng chẳng thể củng cố những yêu sách về chủ quyền của Trung Quốc ở vùng biển tranh chấp".

Ngày 17/6, John Kirby khẳng định: Tại cuộc Đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ - Trung ngày 22/6 tới đây, vấn đề Biển Đông sẽ vẫn là một nội dung quan trọng.

Ngày 19/6, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell khi trả lời phỏng vấn báo Asahi Shimbun (Nhật) đã khẳng định: Việc lấp biển tạo đảo và xây dựng các công trình, thiết bị ở vùng biển tranh chấp là hành động khiêu khích, sẽ dẫn đến vấn đề lớn hơn; Trung Quốc cần phải chấm dứt những hành động kiểu này.

Đón đọc tin tức Biển Đông cập nhật hàng ngày, TẠI ĐÂY

Xem thêm:

- Biển Đông hôm nay 21/6: Trung Quốc 'mị dân' về chủ quyền các đảo tại Biển Đông

- Biển Đông hôm nay 20/6: Trung Quốc đang đơn phương 'đấu tay đôi' với các nước lớn

- Biển Đông hôm nay 19/6: Lật tẩy bộ mặt xâm phạm lãnh thổ trắng trợn của Trung Quốc

- Biển Đông hôm nay 15/6: Trung Quốc đang ngày càng thể hiện rõ tinh thần 'dân tộc cực đoan'

Trang Ly (T/h)


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu