Biển Đông hôm nay 29/6: Trung Quốc sắp phải hầu tòa vì xâm phạm chủ quyền Biển Đông

0
Chia sẻ

Tin tức trên Inquirer cho hay, Tòa án Công lý Quốc tế La Haye (Hà Lan) sẽ bắt đầu phiên xử vụ kiện của Manila liên quan đến tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông vào tháng 7.
Biển Đông hôm nay 29/6: Trung Quốc sắp phải hầu tòa vì xâm phạm chủ quyền Biển Đông - anh 1

Trung Quốc sẽ phải hầu tòa sau hàng loạt hành động xâm phạm chủ quyền Biển Đông. Ảnh minh họa

Sau hàng loạt các hành động coi thường luật pháp quốc tế của Trung Quốc tại Biển Đông, đặc biệt là sau khi Manila (Philippines) đệ đơn kiện lên Tòa Trọng tài Liên Hợp Quốc từ tháng 1/2013, nhằm khẳng định rằng tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh là vô giá trị và trái với luật pháp quốc tế, thì Tòa án Công lý Quốc tế La Haye (Hà Lan) sẽ bắt đầu phiên xử vụ kiện của Manila liên quan đến tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông vào tháng 7 tới.

Trước đó, ngày 25/6, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân chỉ trích rằng Manila "lôi kéo nước ngoài vào vấn đề Biển Đông và làm gia tăng căng thẳng trong khu vực".

Philippines lập tức phản bác. “Nói đến vấn đề lôi kéo nước khác, chúng tôi cho rằng không thể đổ lỗi cho Manila nếu các nước khác ủng hộ cách tiếp cận của chúng tôi nhằm giải quyết tranh chấp”, phát ngôn viên của chính phủ Philippines Abigail Valte ngày 26/6 nêu rõ.

Biển Đông hôm nay 29/6: Trung Quốc sắp phải hầu tòa vì xâm phạm chủ quyền Biển Đông - anh 2

Biểu tình phản đối yêu sách phi pháp của Bắc Kinh ở Biển Đông trước văn phòng lãnh sự Trung Quốc tại Makati, Philippines. (Ảnh: AFP)

“Họ (Trung Quốc) có thể nói đây là vấn đề của khu vực, nhưng đừng quên một lượng hàng hóa đáng kể trong thương mại toàn cầu đi qua vùng Biển Đông. Bởi vậy, các tranh chấp tại đây có ảnh hưởng vượt qua tầm khu vực”, Bà Valte nhấn mạnh.

Trong một bối cảnh liên quan, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken cho rằng, dự án cải tạo quy mô lớn của Bắc Kinh ở Biển Đông "là mối đe dọa đến hòa bình và ổn định".

Cập nhật Tin tức Biển Đông hàng ngày, TẠI ĐÂY.

Xem thêm:

- Biển Đông hôm nay 27/6: Trung Quốc lật lọng, tiếp tục xây dựng đảo nhân tạo tại Biển Đông

- Biển Đông hôm nay 26/6: Những luận điểm gian xảo trong 'Chiến lược Biển Đông' của Trung Quốc

- Biển Đông hôm nay 25/6: Đến lúc Mỹ 'ra tay' kiềm chế hành động trắng trợn của Trung Quốc

- Mỹ: Tham vọng vũ trụ của Trung Quốc 'khủng khiếp' hơn bao giờ hết

Trang Ly (T/h)Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu