Biển Đông hôm nay 3/9: Australia tăng cường lực lượng biển, quyết đối phó với bất ổn khu vực châu Á - Thái Bình Dương

0
Chia sẻ

Trong bối cảnh có những lo ngại về việc Trung Quốc có thể quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Biển Đông, quan chức Australia cho biết sẽ tăng cường lực lượng quốc phòng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Biển Đông hôm nay 3/9: Australia tăng cường lực lượng biển, quyết đối phó với bất ổn khu vực châu Á - Thái Bình Dương - anh 1

Bộ trưởng quốc phòng Australia, ông Kevin Andrews

Phát biểu tại Học viện Nghiên cứu Quốc phòng Ấn Độ nhân chuyến thăm quốc gia Nam Á ngày 2/9, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Kevin Andrews cho biết sách trắng quốc phòng nước này công bố tới đây dự kiến nêu rõ rằng lực lượng quốc phòng Australia sẽ đóng vai trò lớn hơn nữa nhằm duy trì an ninh trong khu vực, bảo vệ lợi ích của Australia, trong một nỗ lực nhằm duy trì trật tự thế giới dựa trên việc tuân thủ luật pháp quốc tế.

"Chúng tôi thực sự lấy làm lo ngại về khả năng quân sự hóa các đảo tại Biển Đông. Lực lượng quốc phòng Úc (ADF) sẽ phải luôn trong tư thế sẵn sàng để đối phó với những bất ổn tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nơi gắn với những lợi ích cốt lõi của Australia,” ông Andrews nhấn mạnh.

Theo ông Andrews, Mỹ vẫn sẽ là cường quốc thế giới cho đến năm 2035, trong khi cả Trung Quốc và Mỹ vẫn đóng vai trò cốt lõi tại khu vực.

Theo một báo cáo của Lầu Năm Góc công bố tuần trước, Bắc Kinh đang chuyển trọng tâm từ khai hoang đất sang xây dựng cảng nước sâu, bãi đáp máy bay quân sự, các cơ sở hạ tầng chiến lược khác trên các đảo nhân tạo.

Đối với Mỹ, mối đe dọa từ Trung Quốc đã tăng lên đến cấp báo động và đòi hỏi phải có một chiến lược ngăn chặn Bắc Kinh quân sự hóa các đảo nhân tạo trên Biển Đông.

Trong bối cảnh liên quan, Tân Hoa xã (Trung Quốc) đưa tin ngày 27/8, hải quân Trung Quốc đã tiến hành bắn đạn thật trên biển Hoa Đông. Hơn 100 tàu chiến, hàng chục máy bay và các tiểu đoàn tên lửa tham gia.

Trang Ly (T/h)

Cập nhật Tin tức Biển Đông mới nhất hàng ngày, Tại đây

Xem thêm:

- Biển Đông hôm nay 2/9: "Mỹ nên cứng rắn hơn với Trung Quốc"

- Biển Đông hôm nay 1/9: 4 cách đập tan 'giấc mơ Trung Quốc' tại Biển Đông

- Biển Đông hôm nay 31/8: Trung Quốc đưa hàng loạt tàu ngầm và tên lửa hạt nhân đến vùng chiến lược

- Biển Đông hôm nay 30/8: Úc cảnh báo nguy cơ quân sự hóa Biển Đông từ Trung Quốc


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu