Biển Đông hôm nay 8/6: Trung Quốc phải làm 3 việc để tránh bị cô lập tại Biển Đông

0
Chia sẻ

Quan hệ Mỹ-Trung đang bước vào giai đoạn căng thẳng đỉnh điểm. Để tránh rơi vào thế cô lập tại Biển Đông, Trung Quốc nên lượng sức mình với 3 điều sau.
Biển Đông hôm nay 8/6: Trung Quốc phải làm 3 việc để tránh bị cô lập tại Biển Đông - anh 1

Hải quân Mỹ thông báo tàu tác chiến ven bờ USS Fort Worth đã tới Philippines sau chuyến tuần tra trên Biển Đông kéo dài 1 tuần.

Giáo sư Lyle Goldstein, Trường chiến tranh Hải quân Mỹ, cho rằng để không bị rơi vào thế cô lập cũng như đôi đầu căng thẳng cực độ với Mỹ, Trung Quốc nên thực hiện 3 điều sau:

Thứ nhất, Trung Quốc cần nỗ lực hơn nữa để làm an lòng các nước láng giềng Châu Á trong khu vực:

Những tranh chấp lãnh thổ đang tồn tại giữa Trung Quốc và các quốc gia trong khu vực là vấn đề phức tạp nhưng vẫn có thể giải quyết một cách hòa bình.

Bắc Kinh cần bắt đầu các cuộc đối thoại song phương hoặc đa phương với các nước có cùng tranh chấp trong khu vực, còn các quốc gia bên ngoài nên đứng trung lập, không nghiêng theo bất cứ bên nào.

Thứ hai, Trung Quốc nên minh bạch hóa mục đích tại Biển Đông:

Trong bối cảnh nhiều nước quan ngại rằng một ngày nào đó Trung Quốc sẽ biến Biển Đông thành “ao nhà”, Bắc Kinh cần phải cởi mở và rõ ràng hơn về ý định trong khu vực.

Liên quan đến những “công trình nhân tạo” trên Biển Đông, Trung Quốc phải cam kết rằng những công trình này chỉ được sử dụng cho những mục đích hòa bình và phòng vệ.

Biển Đông hôm nay 8/6: Trung Quốc phải làm 3 việc để tránh bị cô lập tại Biển Đông - anh 2

Giáo sư Lyle Goldstein

Thứ ba, Trung Quốc cần nỗ lực hơn nữa trong việc làm an lòng Mỹ:

Dường như những nỗ lực trước đây của Trung Quốc nhằm làm an lòng Mỹ đã bị bỏ ngoài tai, vì vậy, Bắc Kinh cần phải nỗ lực gấp đôi. Ý kiến cho rằng, Trung Quốc sẽ thách thức quyền lãnh đạo của Mỹ ở châu Á vẫn còn là một điều hoài nghi lớn.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc, Tập Cận Bình có thể dùng chuyến viếng thăm Mỹ vào tháng 9 tới để nhấn mạnh rằng: “Bắc Kinh tôn trọng vai trò lãnh đạo của Mỹ tại châu Á”.

Trong bối cảnh hiện nay, khi Trung Quốc đang ngang nhiên hành động, bất chấp luật pháp quốc tế thì Mỹ đang ngày càng 'lôi kéo đồng minh' chống lại Trung Quốc.

Đơn cử như chuyến công du của Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter tới Ấn Độ được Lầu Năm Góc khẳng định là một phần của chiến dịch "tái cân bằng ảnh hưởng tại châu Á - Thái Bình Dương" của Mỹ nhắm đến Trung Quốc.

Biển Đông hôm nay 8/6: Trung Quốc phải làm 3 việc để tránh bị cô lập tại Biển Đông - anh 3

Ông Parrikar và ông Carter. Ảnh AP

Bản thân ông Carter cũng nói rằng, việc Mỹ tăng cường hiện diện trong khu vực, đi kèm với sự phát triển của Ấn Độ, Singapore, hay Việt Nam, sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc chế ngự sự hung hăng của Trung Quốc, đặc biệt là trên Biển Đông.

Theo dõi Tuyến bài Biển Đông các ngày trước đó, tại đây.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- Biển Đông hôm nay 7/6: G7 đưa vấn đề tranh chấp Biển Đông lên trọng tâm

- Biển Đông hôm nay 6/6: "Trung Quốc muốn trở thành kiểu cường quốc gì?"

- Biển Đông hôm nay 5/6: Quốc tế giận dữ trước hành động ngang ngược của Trung Quốc

- Biển Đông ngày 4/6: Mỹ trang bị vũ trang cho Đông Nam Á đối phó Trung Quốc


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu