Bình Nhưỡng gửi thông điệp chúc mừng Ngày Chiến thắng tới Mátxcơva

0
Chia sẻ

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã gửi lời chúc mừng tới Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhân dân nước này nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Hồng quân Liên Xô chiến thắng phát xít Đức, kết thúc cuộc Chiến tranh Thế giới lần thứ hai.
Bình Nhưỡng gửi thông điệp chúc mừng Ngày Chiến thắng tới Mátxcơva - anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (Ảnh: EPA/Rodong Sinmum)

Theo hãng thông tấn Nga Tass, ông Kim Jong Un cho biết Triều Tiên đánh giá cao “những phẩm chất anh hùng của nhân dân Nga”.

Trong thông điệp chúc mừng, ông Kim Jong Un nói: “Đã 70 năm trôi qua kể từ chiến thắng vĩ đại trước chủ nghĩa phát xít, nhưng những phẩm chất anh hùng của nhân dân Nga, những người sẵn sàng hy sinh mạng sống của mình để bảo vệ hòa bình và sự an toàn của nhân loại, vẫn chói sáng”.

“Chúng tôi đánh giá cao những phẩm chất anh hùng của nhân dân Nga”, nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh trong bức điện. Ông Kim Jong Un bày tỏ tin tưởng rằng “mối quan hệ thân thiện đã trở thành truyền thống giữa hai quốc gia sẽ ngày càng bền chặt như mong muốn của hai bên”.

Ngoài ra, ông Kim Jong Un cũng chúc Tổng thống Putin và nhân dân Nga đạt được thành công lớn “trong việc xây dựng một nước Nga hùng mạnh”.

Vào hôm 8/5, ông Kim Jong Un đã được trao Kỷ niệm chương danh dự nhân dịp 70 năm ngày chiến thắng phát xít.
Tại một buổi lễ trang trọng ở thủ đô Bình Nhưỡng, đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora trao kỷ niệm chương trên cho ông Yang Hyong-sup, Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nhân dân Tối cao Triều Tiên. Kỷ niệm chương này sau đó được ông Yang trao lại cho ông Kim Jong Un.

Ông Kim Jong Un được trao kỷ niệm chương này “vì đã có đóng góp trong công tác chuẩn bị lễ kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của Liên Xô 1941-1945, cũng như trong việc bảo tồn và duy trì các tượng đài về quân đội Xô viết”.

Nhân dịp này, các sự kiện tưởng niệm cũng được tổ chức ở Triều Tiên, trong đó có lễ đặt vòng hoa vào sáng 9/5 tại tượng đài Tự do ở Bình Nhưỡng. Đây là tượng đài được dựng lên sau khi Hồng quân đánh bại phát xít Mhật trên bán đảo Triều Tiên vào năm 1945.

Ở Triều Tiên còn có tượng đài tưởng nhớ binh sỹ Hồng quân đã hy sinh để giải phóng Triều Tiên. Các tượng đài này được xây dựng ở Chongjin, Haeju, Nampo, Sinuiju, Wonsan, Hamhung và Rason.

Tổng thống Putin đã mới nhà lãnh đạo Triều Tiên tới tham dự lễ diễu binh Ngày Chiến thắng ở Moscow vào ngày 9/5 và ông Kim Jong Un đã nhận lời. Tuy nhiên, hôm 30/4, phát ngôn viên Dmitry Peskov của ông Putin nói với các nhà báo rằng ông Kim Jong Un thay đổi kế hoạch về chuyến đi này do phải giải quyết công việc trong nước.

Ngày 8/5, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên đưa tin ông Kim Jong Un chỉ đạo một vụ phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm. Theo KCNA, Triều Tiên coi vụ phóng này là thành công và so sánh vụ phóng với việc phóng vệ tinh vũ trụ.

Xem thêm:

- Toàn cảnh lễ duyệt binh hào hùng trên Quảng trường Đỏ kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít Đức

- Những vũ khí khủng lần đầu xuất hiện trong Lễ Duyệt binh ở Nga

- Châu Âu tưng bừng kỷ niệm Ngày Chiến Thắng phát xít

Theo Dân Trí


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu