Bộ ảnh tuyệt đẹp mẹ chụp con gái bị hội chứng Down bẩm sinh

0
Chia sẻ

"Looking for Alice" là tên cuốn sách ảnh NAG Sian Davey đã lưu lại những khoảnh khắc đời thường của con gái Alice mắc hội chứng down bẩm sinh.

Khi vừa sinh ra, Alice đã mắc hội chứng down. Mới đầu, Sian Davey không thể chấp nhận chuyện này và cô đã phải đấu tranh tư tưởng rất nhiều. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện bộ ảnh về cuộc sống thường ngày của con gái bé nhỏ, cô đã dần nhận ra tình cảm mình dành cho con.

Sau khi hoàn thành bộ ảnh, Sian Davey đã hợp tác với nhà xuất bản Trolley Books để phát hành cuốn sách ảnh mang tên "Looking for Alice". Sách bắt đầu được bày bán rộng rãi từ tháng 12/2015.

Nhiếp ảnh gia Sian Davey tâm sự:

Alice là con gái tôi và tôi bắt đầu chụp hình con bé từ khi lên 1 tuổi. Tôi chụp những khoảnh khắc con ở bên gia đình đến nay đã được 3 năm và đây thật sự là một trải nghiệm đặc biệt và làm tôi tâm đắc.

Bộ ảnh tuyệt đẹp mẹ chụp con gái bị hội chứng Down bẩm sinh - ảnh 1

Bộ ảnh tuyệt đẹp mẹ chụp con gái bị hội chứng Down bẩm sinh - ảnh 2

Alice mắc hội chứng Down bẩm sinh, nhưng con bé không khác gì những đứa trẻ khác hay những con người thật sự. Con bé cảm nhận được những thứ ta cảm nhận, cần những thứ ta cần. Gia đình tôi cũng như bao nhà khác - cũng có những niềm vui, nỗi buồn, sự thăng trầm.

Bộ ảnh tuyệt đẹp mẹ chụp con gái bị hội chứng Down bẩm sinh - ảnh 3

Bộ ảnh tuyệt đẹp mẹ chụp con gái bị hội chứng Down bẩm sinh - ảnh 4

Trước đó, tôi từng là chuyên gia tư vấn tâm lý. Tôi đã được nghe tâm sự của rất nhiều ngư ời, sau 15 năm làm nghề tôi cảm thấy vấn đề không phải ở chỗ chúng ta khác biệt, mà là chúng ta giống nhau thế nào. Những điểm chung chính là dấu hiệu. Câu chuyện cuộc đời mỗi người đều khác nhau nhưng chúng ta đều trải qua những cảm xúc giống nhau. Chúng ta đều từng tức giận, đau buồn, thất vọng ...

Bộ ảnh tuyệt đẹp mẹ chụp con gái bị hội chứng Down bẩm sinh - ảnh 5

Bộ ảnh tuyệt đẹp mẹ chụp con gái bị hội chứng Down bẩm sinh - ảnh 6

Khi tôi mang thai Alice, tôi và chồng đã được cảnh báo là em bé có nguy cơ mắc hội chứng Down. Dù vậy, tôi vẫn chưa chuẩn bị tinh thần cho tới lúc sinh ra con. Với Alice, tôi không có cảm giác giống như những đứa trước, một phần trách nhiệm là do tôi khi đã lảng tránh con bé. Tôi đã lo lắng tới mức làm ảnh hưởng tới tình cảm của hai mẹ con. Ngay cả trong mơ tôi cũng bồn chồn không yên. Ngược lại, Alice hẳn cũng nhận ra tôi đang đẩy con bé ra xa, và điều đó làm tôi thực sự đau khổ. Tôi đã nhận ra trách nhiệm của mình. Tôi đã vượt qua định kiến của bản thân và nhận ra tình cảm với con. Tất cả chúng tôi đều yêu con bé.

Bộ ảnh tuyệt đẹp mẹ chụp con gái bị hội chứng Down bẩm sinh - ảnh 7

Bộ ảnh tuyệt đẹp mẹ chụp con gái bị hội chứng Down bẩm sinh - ảnh 8

Trong thời gian thực hiện cuốn sách ảnh này, tôi đã nhận ra lý do tại sao tôi phải đấu tranh vì tình cảm dành cho con, thứ mà đã từng làm tôi sợ hãi và bối rối. Alice là một phần quan trọng của quá trình này, chỉ cho tôi những thứ tôi cần thể hiện. Tôi hiểu rằng con yêu tôi, chỉ là tôi cũng cần phải yêu con như vậy. Giờ đây con bé là trung tâm của mọi việc trong gia đình, và được yêu chiều một cách vô điều kiện.

Bộ ảnh tuyệt đẹp mẹ chụp con gái bị hội chứng Down bẩm sinh - ảnh 9

Bộ ảnh tuyệt đẹp mẹ chụp con gái bị hội chứng Down bẩm sinh - ảnh 10

Quỳnh Nguyễn (Theo ABC News)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu