Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố sẵn sàng trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ

Theo Vietnamplus - 0
Chia sẻ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Nguồn: Sputnik/TTXVN)

(Ngày Nay) - Moskva sẵn sàng trả đũa Washington trong vấn đề tài sản ngoại giao và trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ. 

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 14/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đưa ra tuyên bố trên, đồng thời nhấn mạnh Nga không bao giờ mong muốn áp đặt các biện pháp cực đoan trong quan hệ với Mỹ, nhưng “nếu vụ việc không có biến chuyển, Moskva buộc phải áp đặt các biện pháp trả đũa.”

Hơn nữa, theo bà Zakharova, Washington còn từ chối cấp thị thực cho các nhà ngoại giao Nga sang thay thế các nhân viên sứ quán Nga bị trục xuất khỏi Mỹ hồi tháng 12 năm ngoái. 

Cuối tháng 12/2016, Chính quyền Tổng thống Mỹ khi đó Barack Obama đã thông qua một gói các biện pháp trừng phạt Nga do “can thiệp bầu cử” và “gây áp lực lên các nhà ngoại giao” Mỹ đang làm việc tại Nga.

Trong số các biện pháp trừng phạt có việc trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga và tịch biên một số tài sản của Đại sứ quán Nga tại Mỹ. 

Khi đó, phía Nga quyết định không áp đặt các biện pháp trả đũa với hy vọng quan hệ với Mỹ sẽ được cải thiện khi Nhà Trắng có chủ nhân mới. Tuy nhiên, bế tắc trong quan hệ giữa Moskva và Washington dưới thời chính quyền mới ở Mỹ vẫn chưa được khai thông. 

Tuần trước, ngay trước cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump, một nhóm thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi ông Trump loại bỏ việc trả lại tài sản ngoại giao của Nga ra khỏi “bất cứ cuộc hội đàm và thảo luận nào.”

Moskva nhiều lần tuyên bố áp đặt các biện pháp trả đũa hành động của Washington. Thư ký báo chí Tổng thống Nga ông Dmitry Peskov tuyên bố sức chịu đựng đã hết, còn Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov gọi tình hình xung quanh vấn đề trên đáng “công phẫn.”
 
Trước đó, tờ Izvestia đưa tin, chính quyền Nga lên kế hoạch trục xuất gần 30 nhà ngoại giao Mỹ và tịch thu một số tài sản Đại sứ quán của Mỹ tại Nga.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu