Bộ Quốc phòng Mỹ và thương vụ thâu tóm 'quái vật bầu trời' lớn nhất trong lịch sử

0
Chia sẻ

Bộ Quốc phòng Mỹ đã thông qua quyết định đặt mua 450 chiếc chiến đấu cơ F-35 Lightning của Tập đoàn sản xuất máy bay Lockheed Martin trong 3 năm tới.

Việc Lầu Năm Góc (trụ sở Bộ Quốc Phòng Mỹ) thực hiện thương vụ này khiến đây trở thành "thương vụ mua sắm máy bay chiến đấu lớn nhất trong lịch sử mua sắm máy bay quân sự trên thế giới từ năm 1980", nhà phân tích của Teal Group, ông Richard Aboulafiya cho biết.

Bộ Quốc phòng Mỹ và thương vụ thâu tóm 'quái vật bầu trời' lớn nhất trong lịch sử - anh 1

Chiến đấu cơ F-35 Lightning

Chiếc chiến đấu cơ 'quái vật bầu trời' F-35 Lightning được phát triển từ máy bay X-35 theo dự án máy bay tiêm kích tấn công kết hợp (JSF), là loại máy bay tiêm kích một chỗ ngồi, có khả năng tàng hình, đa năng, có thể thực hiện các nhiệm vụ như: yểm trợ trên không, ném bom chiến thuật, và chiến đấu không đối không.

Trước đó, theo Flight Global, Không quân Mỹ đang phát triển loại bom xuyên boongke trọng lượng nhẹ cho tiêm kích tiến công kết hợp JSF F-35.

Chương trình phát triển bom xuyên boongke mới của Mỹ bắt đầu từ năm 2011. Không quân dự định sản xuất loại bom có trọng lượng 907 kg nhằm phù hợp với khoang chứa vũ khí của F-35 nói chung và các tiêm kích khác.

Thời gian gần đây, Mỹ tập trung nguồn lực khá mạnh cho các loại bom xuyên boongke nhằm tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran khi cần thiết. Loại bom xuyên mạnh nhất của Mỹ là MOP, nhưng nó quá nặng nên chỉ trang bị cho máy bay ném bom chiến lược. Điều đó làm hạn chế khả năng tấn công các boongke trong lòng đất của Iran.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- Chiến đấu cơ tàng hình Mỹ: Những 'bóng ma' đáng sợ trên bầu trời

- Chiêm ngưỡng sức mạnh Sukhoi T-50: 'Quái vật tàng hình' của Nga

- Siêu tên lửa CHAMP: 'Kẻ giết người thầm lặng' của Không quân Mỹ

- Nga chuẩn bị chuyển 2 chiến hạm 'khủng' cho Hải quân Việt NamBình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu