Bộ Quốc phòng Nga đưa bằng chứng Ankara làm ăn với IS

0
Chia sẻ

Bộ Quốc phòng Nga ngày 2/12 đưa bằng chứng khẳng định Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ trục lợi từ việc mua bán dầu với IS.

Ria Novosti đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga ngày 2/12 cho biết đã có bằng chứng khẳng định Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan đã trục lợi từ việc mua bán dầu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Tuyên bố này được đưa ra trong một buổi họp báo tại thủ đô Moscow hôm 2/12 của Bộ Quốc phòng Nga, nhấn mạnh rằng, Thổ Nhĩ Kỳ là điểm đến cho các tuyến vận chuyển dầu bất hợp pháp của IS từ Syria và Iraq.

Bộ Quốc phòng Nga đưa bằng chứng Ankara làm ăn với IS - ảnh 1

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga trong cuộc họp báo tại Moscow hôm 2/12. Ảnh Ria Novosti

Thứ trưởng Quốc phòng Nga, ông Anatoly Antonov nói: “Hôm nay, chúng tôi chỉ trình bày một trong số những bằng chứng xác nhận rằng một đội ngũ băng đảng cùng giới tinh hoa của Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành các hoạt động buôn lậu dầu trong khu vực”.

Ông Anatoly Antonov cũng khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ là đầu mối thu mua chính từ các hoạt động buôn lậu với số lượng lớn với “các đường ống dẫn dầu trực tiếp” và hàng nghìn xe tải dầu.

Ngoài ra, Thứ trưởng Quốc phòng Antonov bổ sung: “Theo số liệu của chúng tôi, người đứng đầu Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Tayyip Erdogan và gia đình đã tham gia vào các hoạt động tội phạm nói trên”.

Bộ Quốc phòng Nga đưa bằng chứng Ankara làm ăn với IS - ảnh 2

Trước đó, Nga đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu của IS là đồng lõa với tổ chức khủng bố này, điều này đã mang lại nguồn lợi chính cho các tay súng cực đoan IS tại Syria và Iraq.

Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ điều này và Tổng thống Recep Erdogan thậm chí khẳng định sẵn sàng từ chức nếu ai đó chứng minh được lời cáo buộc của Nga.

Cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ làm ăn với IS được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa nước này với Nga không ngừng leo thang căng thẳng sau sự kiện máy bay tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga hôm 24/11 vừa qua.

Nguyễn Hoàng

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu