Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến thăm tàu sân bay ở Biển Đông

0
Chia sẻ

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 15/4 đã đến thăm tàu sân bay hạt nhân USS John C.Stennis tại khu vực Philippines tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Theo Reuters, ông Carter đã có chuyến thăm kéo dài hai giờ đồng hồ trên tàu sân bay hạt nhân USS John C.Stennis, tại khu vực cách hòn đảo Luzon có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông khoảng 96 - 112 km về phía tây.

Trên tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông, ông Carter một lần nữa bác bỏ những luận điểm của Trung Quốc, cho rằng sự hiện diện của quân đội Mỹ là nguyên nhân khiến căng thẳng gia tăng trong khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến thăm tàu sân bay ở Biển Đông - ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter có mặt trong lễ bế mạc cuộc tập trận chung giữa Hoa Kỳ - Philippines mang tên Balikatan. Ảnh: Reuters.

"Thứ mới ở đây không phải tàu sân bay Mỹ", Bộ trưởng Carter phát biểu. "Cái mới là bối cảnh căng thẳng tồn tại trong khu vực mà chúng tôi muốn xoa dịu".

Chuyến thăm hôm nay còn có sự góp mặt của Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin. Đây là lần thứ hai ông Carter lên một tàu sân bay khi nó hoạt động ở Biển Đông. Tháng 11 năm ngoái, ông Carter đã lên tàu USS Theodore Roosevelt lúc nó đang di chuyển ở tây bắc đảo Borneo.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhằm tăng cường mối quan hệ quân sự giữa Hoa Kỳ và Philippines, bao gồm các hoạt động tuần tra chung trên Biển Đông và cam kết sẽ hỗ trợ Manila trong việc đối phó với vụ xâm phạm chủ quyền của nước này.

Hoạt động của tàu sân bay Stennis tại châu Á trong tuần này là nhằm nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác mà Mỹ đang phát triển với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. “Chúng tôi sẽ tiếp tục đứng lên vì sự an toàn và tự do của những người bạn, những người đồng minh của Mỹ, vì các giá trị, nguyên tắc và luật lệ đã tồn tại từ lâu và mang lại nhiều lợi ích cho tất cả các bên”, ông Carter nhấn mạnh.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu