Bộ trưởng Tư pháp Mỹ sẽ điều trần về cáo buộc của James Comey

Theo Tiền Phong - 0
Chia sẻ

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions. Ảnh: Reuters

(Ngày Nay) - Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions tuyên bố ông sẽ xuất hiện trước Ủy ban Tình báo Thượng viện vào ngày 13/6 tới để cung cấp lời khai về các cáo buộc liên quan đến Tổng thống Trump mà cựu Giám đốc FBI James Comey đưa ra hôm 8/6.

Thông tin này được Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions đưa ra trong bức thư gửi Thượng nghị sĩ Richard Shelby – Chủ tịch Tiểu ban phân bổ Thượng viện về Thương mại, Công lý, Khoa học và các Tổ chức liên quan hôm qua, 10/6.

Trong thư, Sessions cho rằng Ủy ban Tình báo Thượng viện là nơi “thích hợp nhất” để giải quyết các vấn đề được đưa ra trong buổi điều trần của cựu Giám đốc Cục điều tra Liên bang (FBI) hôm 8/6.

Ông Sessions nói: "Điều quan trọng là tôi có cơ hội giải quyết những vấn đề này tại nơi thích hợp, Ủy ban Tình báo Thượng viện."

Theo lịch làm việc, lẽ ra ông Sessions sẽ có mặt tại buổi làm việc với Tiểu ban Phân bổ ngân sách Thượng viện và Hạ viện vào ngày 13/6, nhưng ông đã ủy nhiệm cho Thứ trưởng Bộ Tư pháp Rod Rosenstein dự cuộc họp này để có thể tham dự phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện.

Bức thư không đề cập đến việc Sessions sẽ cung cấp lời khai một cách kín đáo hay công khai trước sự theo dõi của công chúng giống như phiên điều trần của Comey.

Hiện, Ủy ban Tình báo Thượng viện đang điều tra các cáo buộc về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồi tháng 3, Tổng chưởng lý Sessions đã tự loại mình khỏi cuộc điều tra của FBI về cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Trước đó, Bộ trưởng Sessions bị “tố” từng gặp riêng Đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak 2 lần vào năm ngoái khi ông còn là Thượng nghị sĩ bang Alabama, kiêm cố vấn chính sách cấp cao của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump.

Tuy nhiên, ông Sessions đã giấu nhẹm thông tin trên và không tiết lộ về hai cuộc gặp mặt với quan chức Nga.

Về phần mình, Bộ trưởng Sessions cho biết ông không sai khi không tiết lộ các thông tin trên với Quốc hội vì ông gặp đại sứ Nga trên cương vị thượng nghị sĩ, chứ không phải trợ lý cho ông Trump. Ông cũng khẳng định chưa bao giờ thảo luận các chi tiết về quá trình tranh cử của Tổng thống Trump với các quan chức Nga.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu