Bức ảnh nổi tiếng khiến nhân loại thay đổi quan niệm về bệnh AIDS

0
Chia sẻ

Bức ảnh chàng thanh niên hấp hồi vì AIDS trong những giây phút cuối cùng, xung quanh là những người thân đã khiến hàng triệu người trên thế giới xúc động.

Tháng 11/1990, thế giới đã rúng động khi tạp chí Life đăng tấm hình về một thanh niên hấp hối vì AIDS có tên David Kirby. Bức hình với cái nhìn đầy ám ảnh và vô hồn của một người đang chết này được Therese Frare, một sinh viên báo chí chụp. Bức ảnh đã nhanh chóng trở thành một trong những bức ảnh biểu tượng về AIDS, ngày nay đã trở thành một trong những đại dịch nguy hiểm nhất.

"Tôi bắt đầu theo học ở Đại học Ohio tại Athens, Mỹ vào tháng 1/1990", Frare nói trên LIFE. "Ngay sau đó, tôi đi làm tình nguyện ở Pater Noster House, một nhà tế bần cho người nhiễm AIDS ở Columbus. Vào tháng 3, tôi bắt đầu chụp ảnh ở đó và biết về các nhân viên, đặc biệt là tình nguyện viên tên Peta, người chăm sóc David và các bệnh nhân khác”.

Bức ảnh nổi tiếng khiến nhân loại thay đổi quan niệm về bệnh AIDS - ảnh 1

Bức ảnh David Kirby nằm trên gường bệnh trong giây phút cuối cùng.

David Kirby sinh ra và lớn lên ở một thành phố nhỏ tại Ohio, Mỹ. Kirby là nhà hoạt động đồng tính nam trong những năm 1980. Cuối những năm 1980, khi đang sống ở California, Kirby phát hiện mình bị nhiễm HIV và bị gia đình ghẻ lạnh. Sau đó anh đã liên lạc với cha mẹ để hỏi xem anh có thể trở về nhà chết bên người thân hay không. Gia đình Kirby đã đón con trai họ trở về.

“Vào ngày David chết, tôi tới thăm Peta”, Frare nói. “Một số nhân viên trại tế bần đến tìm Peta để gọi anh tới chỗ David. Và anh đã đưa tôi đi cùng". Gia đình David chủ động yêu cầu Frare chụp ảnh mọi người nói lời tạm biệt cuối. Sau này, Frare mới biết rằng mình đã chụp lại một trong những khoảnh khắc xúc động nhất. lay động hàng triệu trái tim trên thế gới.

Hơn 20 năm đã qua kể từ ngày ấy, hàng triệu người trên thế giới đã xem tấm ảnh. Nó được đăng lại trong hàng nghìn tờ báo, tạp chí và các chương trình truyền hình trên thế giới và nhận được giải ảnh báo chí thế giới (World Press Photo Award).

Bức ảnh sau đó thậm chí được tô màu và dùng trong một chiến dịch quảng cáo gây nhiều tranh cãi của hãng thời trang Benetton, điều khiến Frare và gia đình Kirby phản đối mạnh mẽ.

David Kirby qua đời vào tháng 4/1990, ở tuổi 32. Hai năm sau đó, Peta cũng chết vì AIDS. Gia đình Kirby đã chăm sóc Peta trong những năm cuối đời của anh như thể anh cũng là con cái họ. Vào thời điểm ấy, người ta chưa tìm ra bất cứ loại thuốc nào có thể chống được căn bệnh thế kỷ.

Barb Cordle, giám đốc phụ trách người tình nguyện ở tổ chức Pater Noster, nơi David Kirby từng hoạt động chia sẻ: "bức ảnh của Frare đã làm dịu trái tim của mọi người đối với bệnh AIDS hơn bất cứ bức ảnh nào khác. Bạn không thể nhìn vào bức ảnh ấy và căm ghét một bệnh nhân AIDS. Bạn không thể".

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu