Bước ngoặt bất ngờ khiến bầu cử Mỹ chao đảo

Linh Chi 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Chỉ chưa đầy chục ngày nữa là tới ngày bầu cử Tổng thống 2016, nhưng Giám đốc FBI James Comey đã có một hành động gây bất ngờ cho cả nước Mỹ khi công bố đã phát hiện thêm hàng chục nghìn email cá nhân liên quan tới bê bối trước đây của bà Hillary Clinton, trong một sự kiện chưa từng có tiền lệ.

Sự việc bắt đầu kể từ khi FBI bắt đầu quá trình điều tra ông Anthony Weiner, một cựu nghị sỹ đầy bê bối người đã bị phanh phui việc tranh đổi tin nhắn nhạy cảm với một bé gái 15 tuổi hồi mùa hè năm ngoái. Vợ của ông Weiner lại là cố vấn thân cận của bà Clinton, bà Huma Abedin. Và trong lúc FBI điều tra cáo buộc tình dục của ông Weiner, bắt đầu từ ngày 22/9 năm ngoái, họ đã phát hiện các email cá nhân của bà Abedin trong máy tính cá nhân của ông này – với các dữ liệu ban đầu cho thấy rất nhiều email được gửi hoặc nhận thông qua server riêng của bà Clinton.

Do đó, Giám đốc FBI James Comey đã quyết định cần phải lật lại vụ điều tra đã khép lại từ hồi tháng 7 vừa qua liên quan tới ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton. Ông Comey đã biết về sự tồn tại các bức email trên kể từ giữa tháng này, và cuối cùng công khai trước dư luận Mỹ vào hôm thứ Năm tuần trước.

Ông Comey sau đó đã làm việc với các lãnh đạo khác của FBI để rồi đi tới quyết định gửi một bức thư thông báo tới Quốc hội về vấn đề này, đồng thời quyết định mở lại cuộc điều tra đối với bà Clinton.

Chưa từng có tiền lệ

Đối với dư luận Mỹ thì sự kiện lần này là chưa từng có tiền lệ bởi trong lịch sử nước này chưa từng có một ứng viên chính đảng lớn bị FBI điều tra ngay trước khi ngày bầu cử diễn ra. Và cách thức vụ việc đang được xử lý cũng tỏ ra không bình thường.

Ông Comey đã thông báo trước sự việc cho giới chức chóp bu của Bộ Tư pháp trước khi gửi thư thông báo cho các nhà lập pháp ở Quốc hội hôm thứ Sáu tuần trước, nhưng không nhận được hồi đáp. Thay vào đó, ông tự ý quyết định đi ngược lại cách thức bấy lâu của Bộ Tư pháp và FBI khi không công khai bình luận về các cuộc điều tra nhạy cảm được tiến hành trong vòng 60 ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống. Đây là điều chưa từng có tiền lệ.

Quyết định của ông Comey cũng được giới phê bình coi là bất thường bởi ở Mỹ, các công tố viên thuộc Bộ Tư pháp ban đầu phải xem xét các chứng cứ mà FBI phát hiện sau đó mới đưa ra quyết định có buộc tội hay không. Trước đó, bản thân ông Comey cũng từng tạo ra tiền lệ trong lịch sử Mỹ khi trong tháng 7 vừa qua tuyên bố công khai rằng ông đề nghị không buộc tội bà Clinton trong vụ bê bối email.

Động thái của ông Comey không chỉ khiến cả nước Mỹ bàng hoàng mà giới chính trị gia đảng Dân chủ cũng rất phẫn nộ.

Thủ lĩnh phe tiểu số ở Thượng viện Harry Reid nói trong một bức thư gửi tới ông Comey trong hôm cuối tuần trước rằng ông ta có thể đã vi phạm Đạo luật Hatch – đạo luật ngăn chặn các hoạt động chính trị của các quan chức liên bang.

“Tôi đang viết để thông báo với ông rằng văn phòng của tôi thấy rằng các hành động của ông có thể đã vi phạm Đạo luật Hatch” – ông Reid có viết.

Hiểm họa lơ lửng trên đầu bà Clinton

Hiện nay, Bộ Tư pháp Mỹ đã nhận được chỉ thị cho phép họ bắt đầu kiểm tra các bức email mới được phát hiện trong máy tính cá nhân của ông Weiner, để xem chúng có chứa thông tin mật nào không. Tuy nhiên, công việc này sẽ phải kéo dài trong ít nhất vài tháng, tức sẽ được giải quyết sau khi ngày bầu cử 8/11 tới đã xong xuôi.

Bước ngoặt bất ngờ khiến bầu cử Mỹ chao đảo - ảnh 1Sự kiện điều tra là một đòn nặng đối với bà Clinton do đã tạo nên một câu chuyện mới về sự “không trung thực” của bà

 Có rất nhiều trong số các email mới bị phát hiện được cho là bản sao của các đợt email cũ. Nhưng trong trường hợp email mới được phát hiện trong số này, FBI có thể cần phải tham vấn hàng loạt các cơ quan khác do tính nhạy cảm của thông tin mà chúng chứa đựng.

Và điều này cũng có nghĩa, vấn đề chính trị ngắn hạn vẫn sẽ treo lơ lửng trên đầu bà Clinton khi bà bước vào kỳ bầu cử này.

Ngoài việc ảnh hưởng tới các lá phiếu thăm dò thì sự kiện vừa qua cũng là một đòn nặng đối với bà Clinton do đã tạo nên một câu chuyện mới về sự “không trung thực” của bà – điều mà người dân Mỹ lo lắng nhất về ứng viên này. Đương nhiên phía chiến dịch của bà Clinton hiểu rõ mối nguy hiểm này và họ buộc phải che giấu nỗi sợ hãi của mình bằng cách ném nó về phía ông Comey.

Bản thân bà Clinton cũng đặt ra nghi vấn rằng tại sao ông Comey lại hành động như vậy vào đúng thời điểm nhạy cảm như vậy, trong khi không đưa ra thêm thông tin chi tiết về vụ bê bối mà ông vừa mới khai màn.

Sự kiện trên cũng cho thấy rằng bầu cử Mỹ luôn tràn ngập các yếu tố đầy bất ngờ, khó đoán, và lần này điều bất ngờ ấy lại có lợi cho người yếu thế hơn trong cuộc bầu cử - ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump.

“Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ phải nói lời cảm ơn tới ông Anthony Weiner” – Trump nói trong một sự kiện chiến dịch tại Las Vegas.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu